FameLab 2016 – Cơ hội đến Vương quốc Anh cho Đại sứ Truyền thông Khoa học

Bạch Dương

FameLab 2016 – cuộc thi thuyết trình sáng tạo về khoa học đã chính thức được khởi động. Người chiến thắng trong cuộc thi FameLab Việt Nam sẽ giành tấm vé đại diện Việt Nam dự chung kết FameLab toàn cầu tại Vương quốc Anh vào tháng 6/2016.
Vũ Danh Việt giành chiến thắng tại FameLab Việt Nam lần 1

FameLab 2016 do Hội đồng Anh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Truyền thông Khoa học, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức. Đối tượng của cuộc thi là các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên, giáo viên, sinh viên và nhà báo.

Hồ sơ vòng loại bao gồm đơn đăng ký online trên website của chương trình: www. britishcouncil.vn/famelab, một video clip thuyết trình trong thời gian tối đa 3 phút về kết quả nghiên cứu khoa học mà bản thân thí sinh trực tiếp tham gia hoặc quan tâm tìm hiểu với tiêu chí: cụ thể, dễ hiểu và hấp dẫn. Ngôn ngữ trình bày có thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, tuy nhiên, các thí sinh được khuyến khích sử dụng tiếng Anh.

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival. Tới nay, FameLab đã thu hút hơn 7.000 nhà khoa học, kỹ sư trẻ và những người yêu khoa học tại hơn 30 quốc gia. Tại Mỹ, Hội đồng Anh hợp tác cùng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đồng tài trợ để tổ chức cuộc thi này dành cho nhà khoa học, người nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực khoa học hành tinh.

FameLab đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối để công chúng hiểu hơn về những đề tài khoa học rất giá trị, bổ ích nhưng không phải lúc nào cũng dễ hiểu.

Năm 2015, thí sinh Vũ Danh Việt, khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ đã giành chiến thắng trong lần đầu tiên FameLab được tổ chức tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet