Fanpage của các hãng tin sẽ "vô dụng" khi Facebook thay đổi News Feed?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The New York Times, hôm 29/6, Facebook tuyên bố thay đổi News Feed, ưu tiên những nội dung được chia sẻ bởi bạn bè và gia đình của người dùng hơn nội dung do các tổ chức tin tức tự chia sẻ trên Fanpage.

Theo đó, nội dung do chính các hãng tin chia sẻ trên trang Fanpage chính thức của họ sẽ bị chìm sâu dưới hàng tá những nội dung khác nhau do bạn bè và người thân của người dùng chia sẻ trên Facebook. Facebook sẽ thay đổi ngay trong tuần này.

Điều này sẽ khiến cho rất nhiều trang tin tức, đang phụ thuộc nhiều vào Facebook, thất vọng vì bị giảm đáng kể lượng truy cập.

Đọc báo trên Facebook đã trở thành thói quen của nhiều người dùng.

Theo New York Times, Facebook đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển lâu dài của các công ty truyền thông, từ các trang tin lớn như The New York Times, The Washington Post đến những trang nhỏ như BuzzFeed, Vice và Vox Media. Tuy nhiên, các nhà xuất bản tin tức hay các tổ chức tin tức vẫn nằm ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng ưu tiên của Facebook.

Thay đổi trên của Facebook sẽ ảnh hưởng tới các loại nội dung của các tổ chức tin tức, bao gồm các đường dẫn, video, video trực tuyến hay hình ảnh. Facebook cho biết họ muốn giảm lượng truy cập của những tổ chức tin tức có lượng truy cập chủ yếu từ trang Facebook chính thức của họ.

Tuy nhiên, những trang tin có lượng truy cập chủ yếu từ độc giả, khán giả của riêng họ, hay từ những bài chia sẻ của độc giả sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong vài năm qua, nhiều tổ chức tin tức đã dùng Facebook để tăng lượng truy cập, thậm chí là một kênh hút độc giả chính. Năm ngoái, Facebook ra mắt Instant Articles, một tính năng cho phép các nhà xuất bản đưa các bài báo trực tiếp lên Facebook. Người dùng có đọc báo nhanh với đầy đủ nội dung của bài báo ngay trên News Feed mà không cần phải mở trình duyệt web. Do vậy, mối quan hệ giữa các tổ chức tin tức và Facebook ngày càng chặt chẽ.

Theo Facebook, để giảm thiểu tác động của những thay đổi trên, các hãng tin hãy tìm cách khuyến khích bạn đọc tích cực chia sẻ các bài viết và bình luận về chúng. Theo đó, các tổ chức tin tức buộc phải nâng cao chất lượng nội dung tin tức để tăng lượng độc giả chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức tin tức lo sợ rằng, độc giả sẽ quen với việc đọc nội dung của họ trên trang Facebook thay vì vào trực tiếp trang tin của họ.

Rob Toledo, biên tập viên và người đồng sáng lập của trang tin Exstreamist.com cho hay, trang của ông đang chuyển hướng sang các nền tảng xã hội khác như Twitter để giảm sự phụ thuộc vào Facebook.

Ông cho biết rất bực bội với sự thay đổi thuật toán đối với News Feed trên. Ông dự đoán, thay đổi này sẽ làm giảm một nửa số người truy cập vào trang của ông qua Facebook.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet