FBI bị tố giấu người Ả Rập Xê-út có liên quan tới vụ tấn công khủng bố 11/9

MINH THU (lược dịch)

FBI đang đối mặt với những cáo buộc về việc lâu nay giấu diếm điều tra một gia đình Ả Rập Xê-út bị nghi ngờ có mối liên hệ với những kẻ bắt cóc máy bay và thực hiện vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001

Sputnik cho biết trước nhiều ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành lục soát nơi sinh sống của một gia đình người Ả Rập tại bang Florida. Những người này đã bỏ trốn trước đó và để lại căn nhà sang trọng cùng vài chiếc ô tô và nhiều tài sản có giá trị. 

Tờ New York Post cho hay sau nhiều năm điều tra, trang thứ 128 trong bản báo cáo của Ủy ban điều tra do FBI thành lập, đã thay đổi cáo buộc từ "có nhiều mối liên hệ" sang thành "một số cá nhân có mối liên hệ với những kẻ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001" đối với gia đình người Ả Rập Xê-út. Tuy nhiên, FBI không giải thích nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi trên. 

Nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2011 tại Mỹ. 

Theo đó, Abdulaziz và Anoud al-Hijji đã sinh sống trong căn nhà thuộc quyền sở hữu của bố Anoud là ông Esam Ghazzawi. Trước hai tuần xảy ra vụ tấn công ngày 11/9 và sau 6 năm sinh sống ở quận Sarasota thuộc bang Florida, hai vợ chồng al-Hijji đã bỏ trốn sang Ả Rập Xê-út. Đáng nói, chuyện cặp vợ chồng nhà al-Hijji rời đi không ai hay biết và họ bỏ lại phần lớn tài sản ở trong nhà. 

Chính những người hàng xóm đã nhận thấy sự trùng hợp giữa việc vợ chồng nhà al-Hijji biến mất với vụ tấn công 11/9 và thông báo với các nhân viên FBI. FBI cũng đã điều tra ra việc ít nhất một thành viên trong gia đình nhà al-Hijji từng theo học một ngội trường tại Venice thuộc bang Florida tương tự như một số kẻ khủng bố ngày 11/9. Thậm chí, một số bức ảnh còn cho thấy các tên khủng bố này từng tới thăm nơi gia đình nhà al-Hijji sinh sống. 

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, cơ quan điều tra Florida chưa từng chia sẻ những thông tin trên với Quốc hội Mỹ hay Ủy ban điều tra vụ tấn công khủng bố 11/9. 

Cho tới tháng 4/2013, một số nhà báo địa phương của tổ chức Florida Bulldog đã lần đầu tiên chia sẻ câu chuyện về cuộc điều tra hồi năm 2002. 

"FBI thông báo với Ủy ban điều tra rằng giới truyền thông đã 'viết sai' và 'không có căn cứ' khi nhắc tới nguồn gốc bản báo cáo năm 2002 về mối liên hệ giữa gia đình Ả Rập với vụ tấn công khủng bố", New York Post cho hay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet