FBI chi 1,3 triệu USD để bẻ khóa iPhone của một kẻ khủng bố

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 21/4, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) dẫn lời Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho hay, cơ quan này đã chi số tiền rất lớn (có thể tới 1,3 triệu USD) để bẻ khóa iphone của Farook, một trong 2 kẻ khủng bố San Bernardino hồi năm 2015.

Khi được hỏi về số tiền đã chi cho việc bẻ khóa iPhone của thủ phạm tấn công khủng bố ở thành phố San Bernardino, ông Comey trả lời: “Nhiều hơn cả số tiền tôi kiếm được trong thời gian còn lại với cương vị này, khoảng 7 năm 4 tháng nữa”.

Điện thoại của kẻ khủng bố San Bernardino là iPhone 5C. Ảnh minh họa.

Dù ông Comey từ chối đưa ra con số chính xác nhưng theo thông tin của Reuters, từ tháng 1/2015, giám đốc FBI có mức lương 183.000 USD/năm. Theo đó, ông Comey có thể kiếm 1,34 triệu USD trong 7 năm 4 tháng tới, chưa kể tiền lương tăng và thưởng.

Ông Comey nói: "Theo quan điểm của tôi, việc trả số tiền đó là xứng đáng vì nó là một công cụ giúp chúng tôi bẻ khóa được iPhone 5C chạy hệ điều hành iOS9”.

Theo ông, việc đột nhập vào chiếc iPhone của nghi phạm đã giúp ích nhiều trong quá trình điều tra.

Trước đây FBI đã từng phải trả 1 triệu USD cho Công ty bảo mật thông tin Zerodium để đột nhập vào điện thoại của một đối tượng đang bị điều tra.

Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về việc dùng khoản tiền lớn trên. Hồi tuần trước, nhiều quan chức Mỹ cho rằng FBI đã không tìm được thông tin gì quan trọng trên chiếc điện thoại đã được bẻ khóa.

Trong khi đó, một số quan chức khác vẫn khẳng định, chiếc điện thoại đã giúp các nhà điều tra giải quyết được những mối lo ngại cũng như biết được những kẻ khủng bố có nhận được hậu thuẫn từ ai đó hay không.

Công ty Cellebrite Mobile của Israel được đồn đại là bên thứ ba đã nhận bẻ khóa iPhone của kẻ khủng bố ở San Bernardino.

FBI cũng đang yêu cầu Apple tạo ra một hệ điều hành tùy chỉnh hay “cửa sau” để họ có thể truy cập trong những trường hợp cần thiết. Trong khi đó, gã khổng lồ công nghệ này tuyên bố khước từ yêu cầu của FBI bằng mọi giá để đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng.

Hôm 2/12/2015, Tashfeen Malik, 27 tuổi, và chồng là Syed Rizwan Farook, 28 tuổi đã gây ra vụ xả súng kinh hoàng ở San Bernardino, thành phố ở phía Đông của Los Angeles, khiến 14 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Hai kẻ này sau đó đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet