FBI đồng ý cho công bố tất cả các tài liệu mật về vụ ám sát John Kennedy

Đức Dũng (lược dịch)

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã đồng ý cho công bố tất cả các tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống đời thứ 35 của Mỹ John Kennedy.
FBI đồng ý cho công bố tất cả các tài liệu mật về vụ ám sát John Kennedy

Thông tin này được đưa ra trên trang web của FBI. Theo đó, các tài liệu từ trước đến nay chưa được công bố sẽ được cơ quan này công khai trong thời gian tới. Hiện các công tác giấu thông tin về những người liên quan đến vụ việc này đang còn sống đang được tiến hành để đảm bảo cuộc sống của họ không bị đe dọa sau khi công bố các tài liệu này.

Trong tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng sẽ cho công bố gần như tất cả các tài liệu về vụ ám sát cố Tổng thống John Kennedy, bất chấp FBI và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) muốn giữ bí mật. Theo Tổng thống Donald Trump, sau khi tiến hành các cuộc tư vấn với Chánh Văn phòng Tổng thống Mỹ John Kelly, CIA và các cơ quan khác, ông đã quyết định sẽ cho công bố tất cả các tài liệu về vụ ám sát ông John Kennedy, từ những phần nhắc đến tên tuổi và địa chỉ những người vẫn đang còn sống. Theo ông Donald Trump, ông đưa ra quyết định này “vì sự minh bạch tối đa” và để chấm dứt “thuyết âm mưu”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã cho công bố trên trang web của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia hơn 2,8 nghìn tài liệu mật liên quan đến vụ giết hại ông John Kennedy. Các tài liệu này được công bố ngày 27/10 vì đây là thời điểm quy định giữ bí mật trong vòng 25 năm hết hiệu lực. Trước đó, trong tháng 7/2017 cũng đã có 3,9 nghìn tài liệu về vụ việc này được công bố.

Đạo luật về việc công bố các tài liệu lưu trữ được cựu Tổng thống Bush cha ký năm 1992. Khi đó một ủy ban độc lập về nghiên cứu vụ ám sát ông John Kennedy đã được lập ra và ủy ban này đề xuất không công bố các tài liệu này cho đến năm 2017 vì để đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong thứ Sáu tuần trước, trang Wikileaks đã treo thưởng 100 nghìn USD cho ai cung cấp phần còn lại của các tài liệu lưu trữ về vụ giết hại Tổng thống đời thứ 35 của Mỹ- phần tài liệu mà các cơ quan mật vụ Mỹ quyết định không công bố.

John Kenndey bị bắn vào ngày 22/11/1963 ở Dallas (bang Texas). Hung thủ duy nhất bị nghi ngờ là cựu quân nhân lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ Lee Harvey Oswald. Từ năm 1959-1962, Oswald sinh sống ở Liên Xô và sau đó về Mỹ.

Theo các giả thiết được đưa ra, Oswald bắn ông John Kennedy bằng súng trường có gắn kính ngắm quang học từ tầng 6 của một ngôi trường. Ngay sau đó đã có nghi ngờ rằng Oswald không hành động một mình. Nhiều người nghi ngờ rằng Oswald có thể bắn vài phát đạn chính xác vào xe đang di chuyển của John Kennedy nhờ súng trường được nạp đạn nhanh chóng tính bằng giây.

Theo các số liệu điều tra, tổng cộng đã có 6 phát bắn được thực hiện. Theo những người ủng hộ thuyết âm mưu, ngoài Oswald, có ít nhất 1 tay súng nữa đã trốn thoát. Việc tiến hành thẩm vấn Oswald đã không đem lại kết quả cụ thể nào. Ngày 24/11/1963, hai ngày sau vụ ám sát John Kennedy, nghi phạm đã bị ông chủ hộp đem Jeck Ruby bắn chết khi đang được di lý đến nhà tù.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet