Fed tăng lãi suất tác động gì đến Việt Nam: Phó Thống đốc lên tiếng

Diệu Thùy

Trước việc Fed tăng lãi suất USD lên 0,25% vào ngày hôm qua, người phát ngôn của NHNN cho rằng, điều này tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước.

Trước việc tỷ giá tăng lên kịch trần và những biến động gần đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định đó là do diễn biến tâm lý dưới tác động của việc giảm giá liên tục của đồng Nhân dân tệ (CYN) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Bà Nguyễn Thị Hồng- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) 

Bà Hồng cho biết nhu cầu mua bán ngoại tệ vẫn bình thường, không có đột biến. Nhu cầu doanh nghiệp và người dân được tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

“Chỉ có buổi sáng khi Fed tăng lãi suất, thị trường ít giao dịch hơn, nhưng chúng tôi đã cập nhật liên tục và thấy tỷ giá bắt đầu có tín hiệu giảm, các giao dịch mua bán lại diễn ra bình thường. Điều này thể hiện diễn biến tỷ giá chịu tác động của yếu tố tâm lý”, bà Hồng nói.

Khẳng định cung cầu ngoại tệ trong thời gian qua không có biến động, bà Hồng lấy dẫn chứng: “Trong tháng 10, Việt Nam xuất siêu 500 triệu USD, tháng 11 xuất siêu 260 triệu USD; Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam”

Trước việc Fed tăng lãi suất USD lên 0,25%, người phát ngôn của NHNN cho rằng, theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của NHNN thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi hai lý do sau:

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

“Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các tổ chức tín dụng tăng lên”, bà Hồng khẳng định.

Về định hướng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới, bà Hồng cho biết NHNN sẽ bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. NHNN sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành.

“Tác động thực sự của FED đối với nền kinh tế Việt Nam không phải ngay để mà tăng tỷ giá. Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi, thực hiện những công cụ cần thiết để ổn định tỷ giá”, bà Hồng khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet