“Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017” tôn vinh giá trị di sản văn hóa

Hải Yến

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 sẽ là dịp để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Nam, Việt Nam với UNESCO và các tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Đêm 9/6, tại Quảng trường Biển Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017. Dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; đại diện các bộ ngành Trung ương cùng đông đảo người dân và du khách.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival do Nghệ sĩ nhân dân Quang Vinh đạo diễn cùng Công ty Index & V Thái Lan thực hiện. Chương trình khai mạc là sự kết nối hài hoà giữa các di sản văn hoá của tỉnh Quảng Nam với các di sản văn hoá của cả nước, được trình diễn dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm chuyển tải đến công chúng thông điệp về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá. Đặc biệt, chương trình khai thác các hình thức trình diễn tự nhiên kết hợp nghệ thuật sắp đặt cùng việc sử dụng công nghệ như ánh sáng laze, trình chiếu 3D Mapping tương tác giữa thực và ảo để tạo sự mới lạ cho người xem.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival với nhiều tiết mục đặc sắc của các nghệ nhân, nghệ sỹ... đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ cùng các tỉnh, thành Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật của các nước bạn ASEAN và Hàn Quốc đã đem đến cho du khách và người dân những hiểu biết mới về nền văn hóa của các nước này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Dù không có những điều kiện thuận lợi nhất về phát triển du lịch nhưng Quảng Nam đã biết cách phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, chung tay để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mọi người cùng chung sức, đồng lòng bằng những hành động thiết thực để khơi dậy những tiềm năng, bảo tồn và phát huy những di sản quý báu.

“Lễ hội “Quảng Nam - Hành trình kết nối di sản” mà chúng ta cùng khai mạc hôm nay là một minh chứng. Điều đáng trân trọng là không chỉ làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà Lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương bạn và của cả Việt Nam ta. Chúng ta cùng chung sức, đồng lòng bằng những hành động thiết thực để khơi dậy những tiềm năng, bảo tồn và phát huy những di sản quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng, mà cha ông đã trao truyền để phát triển du lịch bền vững, phát triển kinh tế bền vững ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 sẽ là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tin cậy, đầy trách nhiệm giữa Quảng Nam, Việt Nam với UNESCO và các tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với các nước trong khu vực và bạn bè quốc tế. Qua đó, giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam và của xứ Quảng, hướng tới xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tin tưởng Festival Di sản Quảng Nam sẽ trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng đất di sản.

Với chủ đề “Quảng Nam - Hành trình kết nối di sản”, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 được diễn ra từ ngày 9 - 14/6 bao gồm 22 sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc như: Cuộc thi Hợp xướng quốc tế lần thứ 5; Liên hoan Ẩm thực quốc tế, Festival Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam và thế giới; Liên hoan Hô hát bài chòi các tỉnh miền Trung…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet