Festival Văn hóa Tơ lụa 2017: Kết nối thị trường Việt Nam với thế giới

Hải Yến

Trong khuôn khổ Festival Hành trình Di sản Văn hóa Quảng Nam 2017, Festival Văn hóa Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 góp phần quảng bá và tạo sự liên kết giữa thị trường tơ lụa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Ngày 12/6, tại Làng lụa, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam,  Festival Văn hóa Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 đã chính thức được khai mạc và sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 11 đến 13/6). Là một lễ hội đặc biệt trong khuôn khổ Festival Hành trình Di sản Văn hóa Quảng Nam 2017, Festival Văn hóa Tơ lụa Việt Nam - Châu Á 2017 do Công ty Cổ phần Tơ lụa Quảng Nam phối hợp cùng Hiệp hội Tơ lụa Thế giới và Hiệp hội Tơ lụa Châu Á tại Việt Nam tổ chức.

Festival Văn hóa Tơ lụa 2017: Kết nối thị trường Việt Nam với thế giới - ảnh 1
Chính thức khai mạc Festival Văn hóa Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017.

Festival Văn hóa Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 là sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các nghệ nhân, các làng nghề, các địa danh nổi tiếng trong nghề tơ lụa, thổ cẩm trong nước và quốc tế; đồng thời Festival còn là dịp để giới thiệu Di sản văn hóa thế giới Hội An đến với bạn bè quốc tế và kết nối mô hình dịch vụ “Thành phố may đo thời trang cho cả thế giới thông qua khách du lịch”.

Tại Festival, các tập đoàn sản xuất tơ lụa lớn của châu Á từ nhiều nước như: Trung Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Myanmar… đã mang sản phẩm của mình đến tham dự triển lãm và tham gia hội thảo nhằm tạo cơ hội hợp tác và phát triển thị trường chung cho thời trang tơ lụa tại châu Á. Bên cạnh đó, các công ty sản xuất tơ lụa trong nước từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bảo Lộc,… cũng có mặt tại Festival với hàng trăm sản phẩm tơ lụa mới.

Đặc biệt, 80 nghệ nhân đến từ các địa phương như Hà Giang, An Giang, Nghệ An…cùng 12 làng nghề lụa nổi tiếng trong nước cũng mang máy móc và sản phẩm đến Festival để trình diễn kỹ thuật dệt, nhuộm truyền thống cho công chúng thưởng lãm.

Festival Văn hóa Tơ lụa 2017: Kết nối thị trường Việt Nam với thế giới - ảnh 2
Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ, dệt lụa truyền thống từ 300 năm nay tại Hội An.

Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tơ lụa Quảng Nam, Phó ban tổ chức Festival cho biết: “Đây là lần thứ ba Làng lụa Hội An tổ chức Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Làng lụa Hội An sẽ cố gắng để làm cầu nối đưa lụa Việt Nam ra thế giới thông qua các hoạt động tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống, xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa của cả nước”.

Festival Văn hóa Tơ lụa 2017: Kết nối thị trường Việt Nam với thế giới - ảnh 3
Các nghệ nhân trình diễn dệt lụa, thổ cẩm truyền thống mang đậm bản sắc riêng của từng vùng miền.

Bên cạnh đó, Festival Văn hóa Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 còn diễn ra các hoạt động khác bao gồm: Lễ dâng hương Bà Chúa Tàm Tang và ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Tơ Lụa Việt Nam; Khai mạc Khu trưng bày những sản phẩm lụa và giao lưu trao đổi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới; Hội thảo “Tơ Lụa trong đời sống hiện đại và giải pháp để phát triển ngành tơ lụa Việt Nam”; Chương trình biểu diễn 18 bộ sưu tập của các nhà thiết kế trên chất liệu lụa do Nhà thiết kế Minh Hạnh đạo diễn; Hội thảo “Con đường Tơ Lụa Việt Nam”,…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet