Fidel Castro: “Mỹ nợ Cuba hàng triệu USD”

MINH THU (lược dịch)

Hôm 13/8, trong bài phát biểu mừng sinh nhật lần thứ 89, cựu chủ tịch Fidel Castro nhấn mạnh “Mỹ đã nợ Cuba hàng triệu USD sau nửa thế kỷ Washington áp đặt lệnh cấm vận kinh tế với Havana".

Theo Yahoo!7, bài phát biểu của cựu chủ tịch Castro được truyền thông Cuba phát trước một ngày Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thực hiện chuyến thăm lịch sử tới đảo quốc này để mở cửa trở lại đại sứ quán Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Cựu chủ tịch Fidel Castro (trái) cùng nhà lãnh đạo Cuba đương nhiệm Raul Castro. 

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế với Cuba kể từ năm 1962, 3 năm sau khi ông Castro giành quyền lãnh đạo từ chính phủ do Mỹ chống lưng. 

Trong bài phát biểu, cựu chủ tịch Castro viết: “Cuba cần được đền bù thiệt hại và ước tính lên tới hàng triệu USD”. 

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Cuba không nêu số tiền cụ thể mà ông cho rằng Washington đã nợ Havana. Trong khi đó, người dân Mỹ đang kêu gọi chính phủ nước này đền bù thiệt hại cho các công ty do người Mỹ điều hành trong nhiều lĩnh vực kinh doanh ở Cuba như bất động sản, đã bị tịch thu sau khi nhà lãnh đạo Castro lên nắm quyền. 

Đáng nói, trong bài phát biểu mừng sinh nhật, cựu chủ tịch Castro cũng không đề cập tới chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry nhằm tái mở cửa đại sứ quán Mỹ ở Cuba. 

Cách đây 8 tháng, Tổng thống Barack Obama và nhà lãnh đạo Raul Castro đã thông báo các kế hoạch tái thiết quan hệ ngoại giao giữa hai nước và chính thức có hiệu lực hôm 20/7. Vì lý do sức khỏe, ông Castro đã chuyển giao vị trí lãnh đạo cho người em trai là ông Raul Castro vào năm 2006. 

Buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 89 của ông Castro còn có sự góp mặt của một số lãnh đạo thế giới như Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet