Financial Times: NATO đang bất đồng sâu sắc vì Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Mâu thuẫn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương trong vấn đề quan hệ với Nga đang ngày càng gia tăng. Ngày càng có nhiều nước NATO quan ngại rằng đối đầu với Nga sẽ dần vượt quá tầm kiểm soát của NATO.

Nhận định trên do Financial Times đưa ra trên cơ sở phân tích kết quả cuộc họp cấp Ngoại trưởng và Tổng Tham mưu trưởng các nước NATO diễn ra ở Brussels trong thời gian từ 19-20/5 vừa qua.

Financial Times: NATO đang bất đồng sâu sắc vì Nga

Trong các phiên họp này, các đại diện của Pháp và Đức đã lên tiếng yêu cầu các nước thành viên NATO nghiên cứu các biện pháp để đưa quan hệ của NATO và Nga xích lại gần nhau, đồng thời tổ chức Hội nghị của Hội đồng Nga-NATO song song với Hội nghị Thượng đỉnh của NATO vào tháng 7/2016 tại Warsaw, Ba Lan. Tuy nhiên, một số thành viên khác của NATO lại có thái độ hoài nghi với các đề xuất này của Pháp và Đức.

Theo nhận định của Financial Times, “cuộc chiến ngôn từ” giữa Nga và NATO đang “ngày càng có tính chất hiếu chiến và đáng lo ngại hơn”. NATO dự định sẽ tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở sườn Đông của mình (ở các nước Baltic và Ba Lan). Trong khi đó, Moscow cũng liên tục đưa ra các tuyên bố về việc sẽ áp dụng các hành động đáp trả một cách tương xứng.

Hành động mới đây nhất của “cuộc chiến ngôn từ” này là tuyên bố mới đây của tướng Anh Richard Shirreff về khả năng chiến tranh sẽ xảy ra giữa NATO với Nga. Sau đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trong trao đổi với Financial Times đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các lời nói của ông Richard Shirreff, coi các tuyên bố này là những lời nói “vô trách nhiệm”.

“Đó là những tuyên bố vô trách nhiệm và mang tính khiêu khích. Tôi quan ngại rằng đây là hành động nhằm thu hút sự chú ý vào mình của ông Richard Shirreff. Đối thoại là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn “phản ứng hết sức nguy hiểm” của Moscow đối với chiến lược mới của NATO.

Về phần mình, Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg tuyên bố rằng NATO đang cố gắng nỗ lực để tránh “sự hiểu lầm” trong quan hệ với Nga để “tình hình không vượt quá tầm kiểm soát”.

Trước đó, NATO đã không ít lần đưa ra các tuyên bố về các mối đe dọa xuất phát từ Nga vì cho rằng Nga đang liên tục mở rộng và gia tăng sự hiện diện tại Đông Âu. Do đó, NATO dự định sẽ bố trí từ 4-5 tiểu đoàn ở Ba Lan và các nước Baltic. Quyết định về vấn đề này sẽ được NATO thông qua trong Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại Ba Lan vào tháng 7 tới.

Trong khi đó, Moscow cũng không ít lần khẳng định rằng Nga không quan tâm đến việc tạo ra căng thẳng với NATO nhưng sẵn sàng đưa ra các hành động đáp trả xứng đáng với những động thái mang tính chất khiêu khích của NATO.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet