Forbes: Nga là tâm điểm quyền lực thế giới trong năm 2017

Đức Dũng (lược dịch)

Những động thái tích cực gần đây của Nga trên mặt ngoại giao và kinh tế có thể mang lại vị thế mới cho nước này trước các “ông lớn” của thế giới vào năm 2017.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tạp chí Forbes mới đây có bài viết trong đó đưa ra nhận định rằng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, các giao dịch năng lượng lớn với Nhật Bản và Qatar… đã chỉ ra rằng Moscow sẽ đóng vai trò hàng đầu trong các lĩnh vực ngoại giao và kinh tế trong năm 2017.

Chuyến thăm của ông Putin đến Nhật Bản trong hai ngày 15-16 tháng 12 vừa rồi chính là một chất xúc tác cho tất cả những người muốn hợp tác kinh doanh với Nga trong năm tới. Bài báo lưu ý đến việc hai nước đã ký kết 60 hợp đồng kinh tế trong hội nghị thượng đỉnh vừa rồi.

Tác giả bài báo cho biết: "Trong tương lai, hàng tỷ USD sẽ được giao dịch giữa Nga và Nhật Bản, và sẽ được dùng trong việc sản xuất sản phẩm ở nước ngoài, cho việc xây dựng một nhà máy sản xuất khí tự nhiên ở Sakhalin và đường ống khí hóa lỏng đến Hokkaido".

Fobes cho rằng, quyết định mời Tổng thống Putin đến thăm Nhật Bản của ông Abe đã khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ với Nga.

Một yếu tố nữa có lợi cho Nga là chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và việc ông đề cử cựu CEO của tập đoàn Exxon - ông Rex Tillerson vào chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

Bài báo nhấn mạnh rằng việc Nga đang xoay hướng sang Qatar cũng có thể dẫn đến tăng cường vai trò của Moscow tại Trung Đông. Tháng 12 vừa qua, Quỹ đầu tư Qatar cùng với tập đoàn khai thác mỏ Glencore đã ký thỏa thuận mua lại 19,5% công ty"Rosneft" của Nga.

Thỏa thuận tư nhân hóa này được ông Igor Sechin, Giám đốc điều hành Rosneft, cho là lớn nhất trong lịch sử nước Nga, góp phần giúp nước này khắc phục được hậu quả khủng hoảng.Thành công của thỏa thuận trên cho thấy sức hấp hẫn của việc nắm trong tay cố phần của một trong những doanh nghiệp dầu lớn nhất thế giới này, so với những rủi ro liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Chiến thắng của ông Trump cũng như các giao dịch năng lượng hàng tỷ USD với Qatar và Nhật đã báo hiệu những quan điểm chính trị và kinh tế mới của Nga. Bài báo kết luận, trong năm 2017 có thể Moscow sẽ giữ vị thế của một đấu thủ với sức mạnh lớn hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet