Forbes: Nga sẽ thoát cấm vận nhờ chiến dịch không kích IS ở Syria

Đức Dũng

Theo các nhà phân tích của tạp chí Forbes, chiến dịch không kích IS của Nga ở Syria có thể sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa Nga với phương Tây, qua đó khiến các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga có thể sẽ được dỡ bỏ.
Ảnh mang tính chất minh họa

Nhận định trên được chuyên gia phân tích nổi tiếng Kennet Rapoza của tạp chí Forbes đưa ra. Theo đó, mặc dù chiến dịch không kích của Nga vào các vị trí của IS tại Syria khiến cho một số nhà đầu tư nước ngoài quan ngại nhưng điều này không tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga mà thậm chí còn có tác dụng ngược lại.

Theo Rapoza, phương Tây đang ngày càng mệt mỏi vì các lệnh cấm vận chống lại Nga vì Nga hiện đang thực sự là một đối tác kinh tế rất quan trọng đối với nhiều tập đoàn kinh tế lớn của phương Tây. Các tập đoàn này đang thực sự mong muốn và chờ đợi lệnh dỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Nga để đầu tư trở lại vào nền kinh tế nhiều tiềm năng này.

“Nga hiện là thị trường phụ thuộc vào tâm lý của các thành viên thị trường, và quan hệ của các nhà đầu tư lại phụ thuộc vào trước hết là tình hình Ukraine, sau đó là phụ thuộc vào tình hình trên thị trường dầu mỏ, sau đó mới phụ thuộc vào tình hình Syria”- Rapoza nhận định. Do đó, các nhà đầu tư sẽ không dừng đầu tư vào Nga vì những vấn đề liên quan đến tình hình Syria.

Tình hình thực tế này sẽ giúp Nga có thể được hưởng những hiệu ứng tích cực (như phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận) cũng như các mối rủi ro tiềm ẩn (thị trường dầu mỏ đi xuống và mâu thuẫn với Mỹ về vấn đề Syria- những rủi ro có thể tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư).

Chiến đấu cơ Nga đang nhả bom

Tuy nhiên, theo nhận định của Rapoza, các mối rủi ro đối với Nga hoàn toàn có thể điều chỉnh được vì rủi ro này là khá thấp và sự can thiệp của Nga vào Syria hoàn toàn có thể giúp Nga cải thiện quan hệ với phương Tây, cụ thể là quan hệ với Liên minh châu Âu khi EU đang muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư.

Những nỗ lực tiêu diệt IS có thể giúp tình hình Syria trở nên ổn định hơn, qua đó góp phần làm giảm dòng người Syria muốn rời khỏi đất nước để đến châu Âu, qua đó giảm gánh nặng người nhập cư cho EU.

Đồng tình với nhận định của Rapoza, Martin Sharmua, Giám đốc Quỹ Prosperity Capital Management “hiện vẫn còn cơ hội khiến EU sẽ hủy bỏ các lệnh cấm vận với Nga vào tháng 1/2016”. Theo Martin Sharmua, những nỗ lực nhằm “dìm hàng” Nga của Mỹ và Anh trên truyền hình sẽ không làm ảnh hưởng đến quyết định hủy bỏ cấm vận của EU đối với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet