Forbes: Quyết làm khó Nga, Mỹ ủng hộ Montenegro gia nhập NATO

Đức Dũng (Lược dịch)

Việc Mỹ ủng hộ một quốc gia không có đóng góp gì về mặt an ninh gia nhập Liên minh quân sự châu Âu không làm khó được Nga, mà còn làm tiêu tốn của người dân Hoa Kỳ thêm một khoản tiền thuế đáng kể.
Forbes: Quyết làm khó Nga, Mỹ ủng hộ Montenegro gia nhập NATO - ảnh 1
Forbes: Quyết làm khó Nga, Mỹ ủng hộ Montenegro gia nhập NATO

Nhà báo Doug Bandow mới đây có bài viết trên tờ Fobes cho biết, mong muốn của chính quyền sắp mãn nhiệm Hoa Kỳ là đảm bảo việc Montenegro gia nhập NATO với mục đích làm khó cho Nga, tuy nhiên việc làm này hoàn toàn vô nghĩa về mặt an ninh và cũng chẳng làm cho Nga lo ngại.

Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã chấp thuận nghị quyết ủng hộ Montenegro gia nhập NATO. Bài báo cho biết, nếu nghị quyết này được thông qua, việc mở rộng liên minh này lại một lần nữa chứng tỏ sự vô nghĩa nếu dựa trên góc độ quân sự. Tổng thống đắc cử Mỹ đã từng gọi NATO là một tổ chức "lỗi thời", cũng như châu Âu với điều kiện dân số và tiềm năng kinh tế vượt qua Mỹ nhưng lại dựa hoàn toàn vào Washington trong vấn đề phòng thủ, nhằm tiết kiệm ngân sách quân sự của mình.

Nhà báo Bandow nhấn mạnh, việc Ba Lan và một số nước Baltic gia nhập NATO không những không làm tăng khả năng phòng thủ của Liên minh này, mà còn làm tăng nguy cơ xung đột với Nga-một cường quốc hạt nhân.

Và nếu không kể việc một loạt các nước có khả năng gia nhập NATO hay không, thì liên minh này cũng nên cân nhắc đến việc ngừng cho các thành viên chẳng có đóng góp gì đối với quốc phòng Hoa Kỳ gia nhập vào tổ chức này.

Tác giả bài báo nhận xét rằng, thật là mỉa mai khi Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho rằng một quốc gia có tổng số 2080 binh sĩ và 8 xe bọc thép lại có thể đóng góp quan trọng đối với an ninh của NATO. Và ông Bandow cho biết thêm, chung quy lại những binh đoàn này của Montenegro sẽ đòi hỏi một khoản đáng kể từ tiền thuế của người Mỹ.

Tác giả nhận định, có nhiều khả năng mong muốn của Mỹ để Montenegro gia nhập NATO là một nỗ lực gây khó cho Moscow. Tuy nhiên, hành động này nhìn từ góc độ quân sự thì thật vô nghĩa, và tất nhiên nó không đem lại cảm giác lo sợ cho Nga, mà chỉ một lần nữa chứng tỏ thù địch của Mỹ với nước này.

Tuy nhiên, có nhiều hy vọng rằng Thượng viện Mỹ sẽ phản đối những nỗ lực đảm bảo chấp nhận việc Montenegro gia nhập NATO của phe "diều hâu" ngay trước lễ nhậm chức của ông Trump, từ đó người ta có thể hiểu được nước này sẽ không có chỗ đứng trong hàng ngũ Liên minh. Và thay vì bảo vệ một nước khác bằng tiền túi của  mình, thì Washington nên để thời gian suy nghĩ đến việc làm thế nào để bảo vệ chính bản thân người dân Mỹ.

Nghị định thư về việc Montenegro gia nhập NATO đã được ký kết vào ngày 19/5/2016. Quốc gia này sẽ trở thành một thành viên chính thức của liên minh sau khi có được sự phê chuẩn của tất cả các nước thành viên. Do những bất đồng giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập ở Montenegro trong một thời gian dài cũng cần phải được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý. Các cuộc thăm dò cho thấy người dân Montenegro cũng không đồng thuận về vấn đề gia nhập NATO.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet