Ford GT là xe đầu tiên trên thế giới gắn kính chắn gió Gorillas

Tuấn Minh

Ford GT Hoàn toàn mới là chiếc xe đầu tiên trên thế giới được trang bị kính chắn gió Corning Gorilla Glass.

Đây là công nghệ kính“lai” (hybrid) thế hệ mới đột phá với khối lượng siêu nhẹ, giảm trọng lượng xe tới hơn 12 pound, giúp xe tăng tốc tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu và hiệu quả phanh.

Lấy cảm hứng từ những tiến bộ trong các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện đại, cửa sổ kính cường lực lai gồm ba lớp, trong đó có lớp Corning Gorilla Glass sử dụng cho ô tô, lớp vật liệu nhựa nhiệt dẻo và kính được xử lý nhiệt.

• Kính chắn gió Gorilla Glass lai mỏng hơn kính truyền thống, giúp nâng cao khả năng điều khiển của Ford GT bằng cách hạ thấp trọng tâm của xe.

Được phát triển bởi Ford và Corning, công nghệ kính Gorilla Glass lai được trang bị cho cả kính chắn gió và nắp che động cơ của Ford GT, góp phần nâng cao khả năng vận hành, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu rủi ro hư hỏng kính.“Kính Gorilla Glass lai là một minh chứng điển hình cho cách Ford hợp tác với các nhà cung ứng nhằm cải tiến công nghệ tiên phong trên mọi phương diện kinh doanh, phát triển của hãng. Ford GT sẽ thiết lập chuẩn mực mới về đột phá công nghệ với hiệu suất và tính siêu nhẹ vượt trội. Chúng tôi rất hào hứng và sẽ tiếp tục tìm tòi, khám phá để ứng dụng công nghệ tuyệt vời này trong thời gian tới,” ông Tăng Thái Hậu, Phó Chủ tịch Tập đoàn, Phụ trách Thu mua của Ford toàn cầu cho biết.

Thử nghiệm kính chắn gió Gorillas

Ford đã tiếp cận với Corning, đơn vị dẫn đầu trong công nghệ vật liệu - giới thiệu công nghệ kính Gorilla Glass siêu nhẹ với độ bền cao tại thị trường điện tử tiêu dùng từ năm 2007. Quan tâm đến việc khám phá những ứng dụng tiềm năng cho ngành công nghiệm ô tô, Ford đã cộng tác với Corning nhằm tiến hành nghiên cứu và phát triển những công thức độc đáo cho kính ngoại thất.


“Sự cộng tác thành công này là một trong những lý do chúng tôi dành rất nhiều nguồn lực Nghiên cứu và Phát triển (R&D) nhằm phát triển những sáng kiến mới và giải quyết những vấn đề khó khăn nhất. Chúng tôi vô cùng háo hức để giới thiệu công nghệ có thể “thay đổi cuộc chơi” này. Ông Wendell Weeks, CEO, tập đoàn Corning chia sẻ.

Kính Gorilla Glass lai là gì

Kính chắn gió xe hơi truyền thống bao gồm hai lớp kính, được gắn với nhau bằng lớp nhựa nhiệt dẻo trong suốt. Được giới thiệu lần đầu tại Mỹ bởi Henry Ford, công nghệ này đã được sử dụng trong ngành cồng nghiệp ô tô trong gần cả thế kỷ.


Công nghệ kính lai mới sử dụng cách tiếp cận nhiều lớp – một tấm cường lực được gia cường bên trong, một lớp nhựa hấp thụ tiếng ồn và một lớp kính bên ngoài. Kết quả thu được là kính chắn gió và tấm kính che động cơ sau nhẹ hơn gần 32% so với những phương tiện cùng loại.

Kính Gorilla Glass lai thế hệ mới mỏng hơn từ 25 đến 50% so với thế hệ cũ nhưng vẫn đảm bảo độ cứng tương đương. Kính thông thường sẽ dày khoảng từ 4 đến 6mm, trong khi kính lai Gorilla chỉ dày khoảng 3 đến 4mm. Sự giảm thiểu đáng kể về độ dày kéo theo sự giảm thiểu về trọng lượng của mỗi cánh cửa. Bên cạnh đó, kính Gorilla Glass còn sở hữu rất nhiều điểm mạnh khác nhờ vào những quy trình cao cấp nhằm giảm thiểu chất ô nhiễm, tăng cường thành phần hóa học, cách xử lý cạnh độc đáo và kỹ thuật cán dát mỏng.

Công nghệ mới này đã được thử nghiệm trên địa hình đá và những địa hình hiểm trở, và đã vượt qua những thử nghiệm cụ thể về va chạm với vật thể, lật xe và đường hầm khí để kiểm tra tính khí động học

“Bên cạnh công nghệ lai thế hệ mới cho kính ngoại thất của Ford GT, chúng tôi cũng đang sử dụng cách kết hợp kính độc đáo cho những panel vách ngăn giữa khoang hành khách và động cơ. Chúng tôi vô cùng hào hứng rằng chúng tôi thật sự có thể sử dụng những ứng dụng kính phù hợp, nhằm đáp ứng những nhu cầu đặc thù và giảm thiểu tối đa cân nặng”. Linden chia sẻ.

Sự giảm thiểu đáng kể trọng lượng của kính chắn gió, nắp động cơ và vách ngăn kính đem lại những tác động tích cực cho Ford GT, giúp xe tăng tốc nhanh hơn, tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như hiệu quả phanh. Nhưng có lẽ lợi ích quan trọng nhất của việc giảm thiểu trọng lượng của kính xe là giúp cho phương tiện hạ thấp trọng tâm, nhờ vậy giúp chiếc xe dễ dàng đạt được tốc độ tối đa và độ linh hoạt.

Công nghệ kính cường lực lai mới của Ford hoàn toàn phù hợp với tiêu chí tích cực của công ty về những kỹ thuật tân tiến và công nghệ giảm thiểu trọng lượng, những tiêu chí chắc chắn mang lại những lợi ích cho khách hàng của Ford trong tương lai gần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet