Ford tài trợ cuộc thi biến vải bọc ghế thành thời trang hiện đại

Hướng Minh

“Tại thử thách thiết kế, chúng tôi đã trang bị cho các nhà thiết kế tài năng các mảnh vải bọc ghế được sản xuất từ chai nhựa tái chế,” bà Marie Smyth, nhà thiết kế cao cấp, bộ phận Thiết kế Màu sắc và Chất liệu, Ford Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ
 
Mẫu thiết kế đầm dài thắng cuộc của Pan Wen Trung Quốc
Mười nhà thiết kế đến từ Châu Á và Châu Âu cùng tranh tài với Thử Thách Thiết Kế cùng Ford trong khuôn khổ Diễn Đàn Redress 2016 để tạo nên những bộ trang phục thời trang cao cấp từ vải bọc ghế của xe Ford ( vốn là loại vải được tạo nên bằng các sợi tái chế từ chai nhựa.).

Trong đó, Ford và Redress đã công bố Pan Wen đến từ Trung Quốc và đại diện của nước Anh - Amy Ward đã giành chiến thắng với các thiết kế mang tính tuyên ngôn cho những sản phẩm tái chế cao cấp đột phá nhất.

Được tổ chức vào ngày 15 tháng 1, sự kiện đã tụ hội top 10 ứng viên đến từ Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha và Anh của Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách - The EcoChic Design Award 2015/16 với thử thách tạo nên các trang phục cao cấp từ loại vải bến vững được dùng để bọc ghế ngồi của xe Ford.

Các nhà thiết kế trẻ đã mang đến một tập hợp những thiết kế mang phong cách đa dạng, từ những bộ đầm couture cho tới những bộ comple đầy cảm hứng.

Giành chiến thắng là chiếc đầm dài chấm đất được thiết kế thủ công chỉ trong vòng 3 tiếng rưỡi với thiết kế đối xứng trong màu sắc của vải tự nhiên tương phản với chất liệu đồng kết hợp cùng, được lấy cảm hứng từ một chiếc cầu vượt bình lặng trên đỉnh núi Victoria của Hồng Kông – gần nơi các du khách thường ghé thăm để chụp ảnh đường chân trời biểu tượng của thành phố này. Thiết kế là tượng trưng cho một ngành công nghiệp thời trang bền vững.

 

Về giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách

The EcoChic Design Award là một cuộc thi thiết kế thời trang bền vững nhằm truyền cảm hứng và cổ vũ các nhà thiết kế trẻ cùng cộng đồng sinh viên ngành thời trang sáng tạo các trang phục hấp dẫn với lượng chất thải từ dệt may tối thiểu. Các nhà thiết kế sẽ được tập huấn về lý thuyết và kỹ thuật về thiết kế bền vững, không chất thải, tái chế dưới dạng cao cấp hơn và tái cấu trúc để tạo nên những sản phẩm cao cấp; đồng thời họ cũng được truyền cảm hứng để thu thập, sử dụng các chất thải từ dệt may cho những bộ sưu tập thiết kế của mình. Cuộc thi đem lại cơ hội tỏa sáng cho những tài năng thiết kế bền vững, xây dựng nền tảng cho thế hệ những nhà thiết kế tiếp theo theo đuổi mục tiêu cắt giảm chất thải trong ngành thời trang. Lễ khai mạc Giải thưởng Xanh- Phong cách được tổ chức lần đầu tiên tại Hồng Kông vào năm 2011 và đã trải qua các năm Hồng Kông 2012; Trung Quốc 2012,2013, 2014/15 bao gồm 8 và 10 khu vực lần lượt tại Châu Á, Châu Âu. Giải thưởng 2015/16 lần đầu tiên được tổ chức cho các nhà thiết kế trên cả Châu Á và Châu Âu cùng tham dự. Thông tin chi tiết mời truy cập www.ecochicdesignaward.com.

Amy Ward cho biết. “Thay vì lấy cảm hứng từ một toà nhà chọc trời hiển hiện, chúng tôi tìm tòi sâu hơn và thực sự hứng thú với mối liên hệ tới ngành công nghiệp thời trang của cây cầu, để tập trung vào những chi tiết tinh xảo hơn.” Tất cả các trang phục được tạo nên trong thử thách đều được giới thiệu trong buổi trình diễn thời trang tại Tuần Lễ Thời trang Hồng Kông do Hội đồng phát triển thương mại Hồng Kông tổ chức, là một phần của chương trình biểu diễn chung kết Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách - The EcoChic Design Award 2015/16. Đây cũng là lần đầu tiên chất liệu bọc ghế ngồi bền vững của Ford xuất hiện tại một buổi biểu diễn của một tuần lễ thời trang chính thức. 

 

Tại thử thách thiết kế, các nhà thiết kế tài năng các mảnh vải bọc ghế rời được sản xuất từ chai nhựa tái chế nhằm mang tới cơ hội sáng tạo trên một chất liệu mới cho các nhà thiết kế, đồng thời cho họ thấy các loại vải thân thiện với môi trường có thể bắt nguồn từ những chất liệu ngạc nhiên.

Christina Dean, nhà sáng lập và CEO của Redress chia sẻ “Mọi ngành, lĩnh vực đều cần có trách nhiệm và cải tiến để cùng tạo nên sự chuyển biến rất cần thiết trong tư duy kinh doanh hiện nay, đó là hướng về việc bảo vệ tương lai hành tinh của chúng ta.” 

“Chúng tôi đã cho rằng những chất liệu thử thách lần này đưa ra sẽ rất nặng và khá khó để làm việc, nhưng cuối cùng thật ngạc nhiên là việc sử dụng chúng rất dễ dàng,” Pan Wen chia sẻ. “Thiết kế bằng vải bọc ghế ngồi của Ford trong hôm nay đã hoàn toàn truyền cảm hứng cho tôi kiếm tìm nhiều chất liệu bền vững hơn nữa cho những thiết kế tương lai của mình.”

Tài trợ giải thưởng Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách 2015/16 đã thể hiện cam kết lâu dài và ngày càng mạnh mẽ của Ford cho việc nghiên cứu về thiết kế bền vững. Không chỉ dừng lại ở vải bọc ghế ngồi trên xe, Ford còn sản xuất các hộc trữ đồ bằng rơm lúa mì, các bảng điều khiển được lót đệm bằng cotton tái chế từ quần áo bò và đệm nhồi ghế nhựa sinh học làm từ đậu nành.

Hiện nay, hãng đang tiếp tục thử nghiệm với những chất liệu sinh học mới bao gồm sử dụng sợi làm từ vỏ, hạt và rễ cà chua, đặc biệt là các đồng đô là Mỹ không còn lưu hành trong sản xuất các hộc, ngăn trữ đồ và những bộ phận bằng nhựa khác của nội thất ô tô để giảm thiểu việc tiêu thụ dầu thô. Đội ngũ nghiên cứu của Ford đang thử nghiệm với thiết kế phỏng sinh học để phát triển một loại keo dính bền vững mới sử dụng cho khoang máy. Những nỗ lực này nằm trong chiến lược bền vững của Ford để giảm thiểu tác động tới môi trường trong quá trình hoạt động.

Một số mẫu thiết kế tại cuộc thi: 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet