Ford “thiêu đốt” xe nóng tới 107 độ C để thử độ bền

H.P

Mô phỏng một chiếc xe Ford khi phải đứng dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ liền, đèn cường độ cao sẽ làm nóng buồng tới 45 độ C, làm cho một số bộ phận của xe nóng lên đến mức 107 độ C - đủ để chiên một quả trứng.

Các thử thách khắc nghiệt nhất được thực hiện để kiểm tra độ bền của xe.

Theo Ford Việt Nam, để đảm bảo chỉ những chiếc xe có chất lượng quốc tế mới được đưa vào dây chuyền sản xuất, hệ thống trung tâm thử nghiệm toàn diện của hãng tại châu Á đã thử thách các dòng xe trong mọi điều kiện từ những địa hình, điều kiện khắc nghiệt nhất.

Các thử thách rung lắc, lộn vòng với nhiều bài kiểm tra, một số chiếc xe đã được thử thách trong khoảng nhiệt độ từ -40 độ C cho tới 95 độ C tại các cơ sở thử nghiệm tại Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Trung Quốc.

Ở các cơ sở nghiên cứu người tiêu dùng của Ford tại nhà máy sản xuất Ford Thái Lan, nhà máy lắp ráp xe và động cơ Sanand, các kỹ sư đã tìm hiểu và đặt mình vào góc nhìn, thói quen của khách hàng, từ đó mô phỏng những cung đường mà khách hàng sẽ di chuyển trong những điều kiện và khí hậu khác nhau.

Thậm chí, một phòng thí nghiệm, các thiết bị cho phépmô phỏng chi tiết quá trình sử dụng xe trong nhiều năm di chuyển trên bề mặt gồ ghề như đá cuội để chắc chắn rằng không có tiếng kêu khác biệt nào phát ra từ xe.

Trong các buồng nóng và lạnh ở cả hai cơ sở, các kỹ sư thử nghiệm liên tục để đảm bảo các mọi bộ phận của xe có thể hoạt động bền bỉ như cửa cốp sau, mui xe và các tính năng điện như hệ thống sưởi trong khoảng nhiệt độ từ 49 độ C xuống tới mức -29 độ C.

Việc thử nghiệm trong môi trường khắc nghiệt để đảm bảo chỉ những chiếc xe có chất lượng quốc tế mới được đưa vào dây chuyền sản xuất.

Tại khu vực thử nghiệm You Yangs của Ford tại Melbourne, Úc, là nơi có những bài kiểm tra khắt khe nhất được tiến hành.

Việc đánh giá kéo dài cả ngày lẫn đêm này nhằm mô phỏng 10 năm sử dụng xe, hoặc di chuyển 240.000km với cường độ sử dụng cao chỉ trong vài tuần. Những con đường đầy sỏi, đá cuội, hố, lề đường và vũng nước đều là những thử thách trong bài kiểm tra này.

Để tăng cường hiệu quả đo lường, các yếu tố về môi trường như bụi, nước và bùn cũng được đưa vào thử thách, khí đó, các lực kế sẽ mô phỏng việc kéo tải nặng khi di chuyển trên đường và băng qua đèo núi.

Một bài kiểm tra khắc nghiệt khác mà các kỹ sư của Ford áp dụng là bài kiểm tra độ hao mòn toàn diện của xe kéo dài 12 tuần liền, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, để kiểm tra khả năng chịu đựng của xe ngay cả trong những điều kiện ẩm và mặn nhất của khí hậu vùng biển.

Thử nghiệm khắc nghiệt này bao gồm kiểm soát độ ẩm, các bề mặt di chuyển khác nhau. Xe sẽ phải tiếp xúc với muối, bụi và sỏi, trong khi nhiệt độ và độ ẩm xung quanh thay đổi liện tục giữa cực nóng và cực lạnh.

Cũng theo Ford, các buồng mô phỏng môi trường mới của Ford ở Nam Kinh, Trung Quốc, đã đưa xe tới một giới hạn thông qua việc lắc, rung và va chạm để kiểm tra hiệu năng của xe.

Một trong ba buồng đầu tiên là buồng ánh nắng mặt trời mô phỏng lại hình ảnh một chiếc xe khi phải đứng dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ liền. Đèn cường độ cao sẽ làm nóng buồng tới nhiệt độ cao cực điểm 45 độ C, làm cho một số bộ phận của xe nóng lên đến mức 107 độ C, nhiệt độ đủ nóng để chiên một quả trứng.

Nếu có bất kỳ hiện tượng phồng rộp hoặc biến dạng nào, Ford sẽ tiến hành sửa chữa và cải tiến để đem lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet