Ford vươn lên thứ 3 trong thị phần ô tô tại Việt Nam

Việt Khánh

Ford Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng Tổ quốc.
Tập thể cán bộ, nhân viên Ford Việt Nam đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và các phần thưởng khác của tỉnh Hải Dương trao tặng

Ford Việt Nam được thành lập vào tháng 9 năm 1995, là công ty liên doanh giữa Tập đoàn Ô tô Ford có trụ sở tại Michigan, Hoa Kỳ (75%) và Công ty Diesel Sông Công (25%), là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam, cũng là liên doanh ô tô có vốn đầu tư lớn nhất cả nước. Kể từ ngày đi vào hoạt động, Ford Việt Nam đã phát triển không ngừng ở vị trí của nhà sản xuất ô tô dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Thị phần của Ford không ngừng tăng trưởng, đang đứng thứ 3 trên thị trường ô tô Việt Nam hiện tại, lên 4 bậc so với vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng các công ty sản xuất ô tô tại Việt Nam năm 1997.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ford Việt Nam vừa tổ chức ngày 15/9, ông Phạm Văn Dũng – Tổng Giám Đốc Ford Việt Nam cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, Ford Việt Nam vẫn là liên doanh ô tô có vốn đầu tư lớn nhất và cũng là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tổng vốn đầu tư của Công Ty Ford Việt Nam là 102 triệu Đô-la Mỹ; trong đó, Công ty Ford Motor đóng góp 75% và Công ty DISOCO đóng góp 25%. Sau một thời gian hoạt động, số vốn đầu tư vào Ford Việt Nam đã được bổ sung và hiện nay là 125 triệu Đô-la Mỹ.

20 năm qua, với tiêu chí đặt khách hàng là trọng tâm trong chiến lược phát triển của mình, công ty Ford Việt nam đã giới thiệu ra thị trường 9 dòng xe

Các dòng xe Ford sản xuất tại Việt Nam trong 20 năm qua

 

Trong 3 năm gần đây, Ford là một trong những thương hiệu ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở thị trường Việt Nam với mức tăng trưởng  71% trong 2 năm liên tiếp 2013, 2014 và tiếp tục tăng trưởng 70% trong 6 tháng đầu năm 2015. Ba dòng xe Ford Ranger, Ford Transit và Ford Ecosport liên tục dẫn đầu thị trường.

Ford Việt Nam hiện có 757 nhân viên toàn thời gian, trong đó số lao động  người địa phương là 686 người, chiếm 91% tổng số lao động của hãng. Đến nay Ford Việt nam đã phát triển mạng lưới gồm 29 đại lý ủy quyền và trung tâm dịch vụ tại 15 tỉnh thành trên cả nước.

Sau 2 năm xây dựng kể từ khi được cấp Giấy phép Đầu tư, nhà máy lắp ráp ô tô tại Hải Dương đã được đưa vào hoạt động vào tháng 11 năm 1997 với các quy trình sản xuất hiện đại. Có diện tích khuôn viên 30.000 m2, nhà máy Ford Việt Nam nằm trên địa bàn phường Tứ Minh, TP.Hải Dương, bao gồm hệ thống Nhà xưởng sản xuất, Nhà kho, Xưởng hàn thân xe, Xưởng sơn, Xưởng lắp ráp, hoàn thiện, văn phòng điều hành và các Công trình phục vụ sản xuất. Công suất của nhà máy lắp ráp ô tô của Ford Việt Nam là 14.000 xe/01 năm.

Tính từ năm 2010 đến tháng 4 năm 2015, tổng giá trị mà Công ty Ford Việt nam đã đóng góp cho ngân sách nhà nước đạt  gần 7.400 tỷ (bảy nghìn bốn trăm tỷ đồng). Riêng năm 2014, Ford Việt Nam nộp ngân sách gần 1.800 tỷ đồng (một nghìn tám trăm tỷ đồng), tăng 38% so với năm 2013 và cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động năm 1997 đến nay. Dự kiến năm 2015, Ford Việt Nam sẽ nộp ngân sách nhà nước là hơn 2.000 tỷ đồng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet