Formosa Hà Tĩnh ‘’nhờ’’ phật giáo tỉnh xây dựng miếu thờ?

Trương Hoa

Thay vì tháo dỡ công trình miếu thờ xây trái phép trong khu đất dự án thuê 70 năm tại Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, sau 2 năm, Formosa lại ‘’nhờ’’ phật giáo tỉnh đứng ra xây dựng miếu thờ. Tỉnh Hà Tĩnh đang xem xét đề xuất.

 

Miếu thờ đã bị đình chỉ thi công, nay xin được xây dựng lại (ảnh: Trương Hoa)

 

Theo đó, ngày 2/3, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 02 BTS gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng nêu rõ: "Về mặt tinh thần, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đồng ý chủ trương của Công ty FHS, vì đây cũng là vùng đất địa linh phía nam của tỉnh Hà Tĩnh’’.

Trước đó, cuối tháng 2/2016, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh nhận được công văn số 1602153/CV-FHS của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) mời Ban trị sự Phật giáo tỉnh chủ trì đứng ra xây dựng miếu thờ (đang thi công dở-pv) để làm nơi thắp hương, thờ phụng phần tâm linh của Công ty này.

Cụ thể, Formosa xin xây dựng miếu thờ với lý do: Khi quy hoạch vùng đất tại huyện Kỳ Anh (cũ) để xây dựng Công trường Formosa, khâu giải phóng mặt bằng đã san lấp nhiều diện tích đất thổ cư, trong đó có đất nghĩa địa mọi người mới chỉ bốc hết được các phần mộ vài ba chục năm, còn có những ngôi mộ đã chôn hàng trăm năm thì khó có thể bốc hết được, có thể có làng xã trước đây có chùa, đình mà đã bị tàn phá từ thời chiến tranh chỉ còn lại nền đất.

Vì vậy, Công ty FHS đề xuất muốn xây dựng miếu thờ tại đây với mục đích “Để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy. Công việc sản xuất kinh doanh của công ty được hanh thông, công nhân lao động được an toàn, đó cũng là nguyện vọng hợp lý’’.

Họ mong muốn, người đứng ra xây dựng miếu thờ là Phật giáo tỉnh này. Ban trị sự phật giáo đã đồng ý.

Đồng thời, Ban trị sự gửi văn bản đến UBND tỉnh, các cơ quan ban, ngành với mong muốn cùng quan tâm giúp đỡ ‘’ý nguyện’’ xây dựng miếu thờ tại Formosa của Công ty FHS.

Ngày 4/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký văn bản giao Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh chủ trì phối hợp với Sở TNMT, Sở Xây dựng, Sở VH-TTDL, Ban Tôn giáo tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh và các đơn vị liên quan xem xét đề xuất của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, tham mưu, đề xuất hướng xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/3/2016. 

Tuy nhiên, một lãnh đạo Ban tôn giáo Sở nội vụ Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang tham mưu, chờ ý kiến của Ban tôn giáo Chính phủ, mới đưa ra quyết định. Theo quy định, nếu muốn xây một nơi thờ phụng thì phải có tổ chức pháp nhân, dân chúng, phật tử nơi địa điểm được xây đề xuất – vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, vào tháng 6/2014, Công ty FHS có văn bản xin xây dựng miếu thờ, thờ các vong linh trong công trường Formosa, để an ủi phần nào về tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy.

Tuy nhiên, tháng 7/2014, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh có văn bản nêu rõ, không đồng ý đề xuất này. Tuy nhiên, sau đó Công ty FHS vẫn triển khai xây dựng miếu thờ trong dự án và đã hoàn tất phần thô. Kể từ đó đến nay, miếu thờ này đã dừng thi công.

Miếu thờ nằm ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính của khu sinh hoạt và phía trước bên phải khu nhà khách 9 tầng, thuộc trung tâm điều hành Dự án Formosa, diện tích xây dựng khoảng 18m² (chiều rộng 3,6m, chiều dài 5,1m, chiều cao 4,5m).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet