Formosa Hà Tĩnh ra lò mẻ gang lỏng đầu tiên

Hà Vũ

Mỗi ngày Formosa Hà Tĩnh sẽ cho ra lò trong điều kiện ổn định là 9.300 đến 10.000 tấn gang lỏng tiêu chuẩn để luyện thành phôi thép, phục vụ sản xuất thép.
Tối ngày 30/5 mẻ gang lỏng đầu tiên của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa ra lò, đánh dấu sự hoạt động của nhà máy này tại Việt Nam.

Sau một năm đình trệ vì sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, Lò cao số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã đốt lửa lò thành công và cho ra mẻ gang lỏng đầu tiên.

Theo thiết kế, mỗi ngày nhà máy sẽ cho ra lò trong điều kiện ổn định là 9.300 đến 10.000 tấn gang lỏng tiêu chuẩn để luyện thành phôi thép, phục vụ sản xuất thép thương phẩm.

Trong 2 tuần đầu tiên nhà máy sẽ vận hành khoảng 50% công suất. Dự kiến từ nay đến hết năm, Formosa Hà Tĩnh sản xuất từ 1.3 đến 1.6 triệu tấn thép. Và, đến đầu 2018 sẽ bắt đầu vận hành lò cao thứ 2.

Về nguyên liệu để vận hành là quặng thiêu kết (từ xưởng thiêu kết), quặng vê viên kích thước 1,0 cm và quặng cục kích thước 06 cm (nhập khẩu từ Châu Âu).

Dự kiến từ nay đến hết năm, Formosa sản xuất từ 1.3 đến 1.6 triệu tấn thép. 

Dự kiến sau khi vận hành lò cao số 1 sẽ tiếp tục vận hành xưởng luyện thép vào ngày 01/6/2017 tiếp nhận khoảng 2.000 tấn gang lỏng được đưa vào lò chuyển, số còn lại khoảng 7.700 tấn được đưa vào máy đúc gang của xưởng Lò cao (gang lỏng được phối trộn cùng thép phế 8 – 12%) để sản xuất ra phôi thép, định mức 1,14 tấn gang lỏng và các chất trợ dung khác sản xuất 1 tấn phôi thép.

Để việc đảm bảo vận hành Lò cao đáp ứng theo yêu cầu và các thông số cần thiết, hiện phía Formosa có khoảng 400 cán bộ kỹ sư từ Đài Loan và một số nước khác tham gia vận hành và xử lý các sự cố kỹ thuật. Ngoài ra, còn có các cán bộ, công nhân người Việt Nam làm việc tại các dây chuyền, bộ phận sản xuất nhà máy.

Theo người đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, việc đốt lửa Lò cao số 1 thành công và cho ra mẻ gang lỏng đầu tiên là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của cán bộ và công nhân viên nhà máy.

Trước đó, khi chưa thể vận hành Lò cao số 1, Formosa Hà Tĩnh phải nhập phôi thép từ nước ngoài về sản xuất thép cán. Việc này gây rất nhiều khó khắn và tốn kém cho công ty.

Với việc đi vào hoạt động, sản phẩm chủ lực là các loại thép phục vụ cơ khí chế tạo. Dự án kéo theo nhiều dự án phụ trợ, dự án cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào, dự án chế tạo sau thép vào đầu tư, tạo công ăn việc làm cho hơn 10.000 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp.

Hiện tại, lao động Việt Nam đang làm việc tại Formosa Hà Tĩnh là 5.300/6.500, trong đó con em Hà Tĩnh hơn 3.000 người, chiếm 60%; bình quân thu nhập 7-10 triệu đồng/tháng.

Những dòng gang lỏng chảy ra
Dự kiến mỗi ngày nhà máy sẽ cho ra lò 9.300 đến 10.000 tấn gang lỏng tiêu chuẩn để luyện thành phôi thép, phục vụ sản xuất thép thương phẩm.
Để việc đảm bảo vận hành Lò cao đáp ứng theo yêu cầu và các thông số cần thiết, hiện phía Formosa có khoảng 400 cán bộ kỹ sư từ Đài Loan và một số nước khác tham gia vận hành và xử lý các sự cố kỹ thuật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet