Formosa họp báo về việc phát ngôn "sốc" của ông Chu Xuân Phàm

Trương Hoa

Vào 15h30' ngày 26/4, tại Công ty TNHH gang thép Hưng Hiệp Formosa (FHS) tại khu kinh tế Vũng Áng (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tổ chức họp báo về việc phát ngôn ‘’gây sốc’’ của ông Chu Xuân Phàm, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội.

Cụ thể, vào sáng 25/4 khi báo chí hỏi về vấn đề ô nhiễm nguồn nước biển, cá chết hàng loạt, nghi ống xả thải của Dự án Formosa tại biển Sơn Dương, ông Chu Xuân Phàm đã trả lời, đại ý khi có dự án xây dựng tại đây thì rất khó để có thể được cả hai, vừa đánh bắt hải sản vừa xây dựng khu công nghiệp. Phát ngôn của ông Phàm về việc "chọn cá tôm hay chọn thép" đã gây sự phản ứng mạnh mẽ trong dư luận.

Đội bảo vệ công ty kiểm tra giấy tờ phóng viên trước khi chính thức vào họp báo

Khoảng 11h sáng 26/4, ông Chu Xuân Phàm có thông báo qua điện thoại với PV Báo Infonet ‘’Đúng 14h sẽ tổ chức họp báo về ‘’lỗi’’ phát ngôn của tôi’’.

Tuy nhiên, do tổ chức họp báo đột xuất, chưa thông báo với Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh nên cuộc họp báo tạm ngừng. Đến 15h30' khi mà công ty này trình báo đầy đủ nội dung cuộc họp lên Sở mới chính thức được đồng ý.

Khoảng 13h chiều, hàng chục tờ báo Trung ương và địa phương đã có mặt tại trụ sở công ty Formosa chờ họp báo chính thức.

Đến 14h30 tổ bảo vệ công ty thông báo được kiểm tra thẻ nhà báo, giấy giới thiệu liên quan đến phóng viên, cơ quan báo chí. Đa số đã trình thẻ đầy đủ để dự họp.

Tham dự cuộc họp có ông Thái Chi Pháp, Giám đốc Công ty FHS và ông CHu Xuân Phàm, Phó phòng đối ngoại cty FHS.

Cuộc họp báo đã diễn ra trong vòng 40 phút, với một văn bản đã soạn sẵn ý kiến của Công ty Formosa về lời phát ngôn ''chưa đúng'' của ông Chu Xuân Phàm...khiến các nhà báo tham dự có phần "hụt hẫng".

 

Nội dung thông tin được phía Formosa đưa ra như sau: "Liên quan đến vấn đề phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm của công ty Formosa nhận định việc đánh bắt cá tôm và phát triền ngành công nghiệp gang thép hiện đại chỉ có thể chọn một trong hai, Công ty chúng tôi xin chính thức giải thích và nói lời xin lỗi đến toàn thể nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và người dân tỉnh Hà Tĩnh.

 

Chúng tôi nói rõ, ông Chu Xuân Phàm không có quyền phát ngôn tại công ty vì ông chỉ là cán bộ được công ty cử đi làm việc tại văn phòng đại diện ở Hà Nội. Người có quyền phát ngôn vấn đề môi trường của công ty là giám đốc Khâu Nhân Kiệt.

 

Những câu trả lời của ông Phàm là hoàn toàn mang yếu tố cảm xúc cá nhân, ông Phàm đã có những câu phát biểu không đúng đắn. Những câu trả lời đó không đại diện cho lập trường của công ty. Khi chưa được đồng ý phát ngôn, ông Phàm đã tự ý trả lời báo chí vì vậy phía công ty hoàn toàn không đồng ý. Công ty sẽ kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Phàm".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet