Formosa hứa trả nốt 250 triệu USD tiền bồi thường vào ngày 28/8

Tuấn Minh

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, Formosa đã hứa ngày 28/8 sẽ chuyển nốt 250 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại vụ sự cố môi trường khiến thủy hải sản chết hàng loạt tại biển miền Trung.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đưa ra tại hội nghị sơ kết chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt do Ủy ban TƯ MTTQ VN tổ chức ngày 26/8.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí, đến giờ này Formosa đã chuyển vào kho bạc 250 triệu USD tiền bồi thường. Còn 250 triệu USD còn lại, Formosa đã hứa sẽ chuyển nốt vào ngày 28/8 tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí cho biết, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ của các ngành, 4 địa phương bị thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có tỉnh Thừa Thiên Huế có báo cáo về phương án hỗ trợ, còn 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh chưa báo cáo.

Ông Nguyễn Hữu Chí cho hay, khi đã có phương án và tiêu chí của các tỉnh, số tiền 500 triệu USD này sẽ được triển khai hỗ trợ theo quy định: 15 ngày một lần và 45 ngày thì quyết toán.

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, trong thời gian tới một trong những giải pháp quan trọng là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ phối hợp với MTTQ tổ chức tập huấn tại 4 tỉnh miền Trung và sau đó nhân rộng trên phạm vi cả nước.

“Bộ TN&MT sẽ phối hợp với MTTQ giám sát việc sử dụng số tiền 500 triệu USD mà Formosa đền bù hỗ trợ người dân trong sản xuất, cải thiện môi trường để số tiền sử dụng đúng mục đích, đến tay người dân”, Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định.

Hình ảnh cá chết tại miền Trung.

Gần 200.000 lượt gia đình đã được hỗ trợ

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, qua hơn 3 tháng triển khai, thực hiện hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tổng số tiền Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên của mặt trận, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam đã vận động được số tiền và hiện vật quy ra tiền được trên 204 tỷ đồng (trong đó tiền mặt trên 150 tỷ đồng).

Từ nguồn vận động này đã hỗ trợ được trên 193.726 lượt hộ gia đình bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt với số tiền trên 150 tỷ đồng; hỗ trợ trên 1.861 tấn gạo. Các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt so với mục tiêu đặt ra (vận động trên 204 tỷ đồng/80 tỷ; hỗ trợ được 193.726 lượt hộ/45.000 hộ).

Tuy nhiên, bà Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, hiện nay có quá nhiều cuộc vận động ủng hộ, dẫn đến chồng chéo. Khi phát động nhân dân còn băn khoăn nên kết quả ủng hộ bị phân tán, gặp nhiều khó khăn, nhất là ở cơ sở.

Từ đó MTTQ kiến nghị Chính phủ thống nhất với các cơ quan Trung ương để các cuộc vận động hỗ trợ tập trung về một đầu mối, tránh phát động nhiều cuộc vận động gây băn khoăn trong nhân dân.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho rằng, với việc triển khai trong vòng 3 tháng đã thu được kết quả đáng khích lệ và đã phát huy được thế mạnh của MTTQ và các tổ chức thành viên cùng tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy sản chết hàng loạt. Tuy nhiên, việc phát huy vai trò giám sát của MTTQ ở cơ sở cần phải được thực hiện mạnh hơn nữa vì một số địa phương vẫn còn tình trạng hỗ trợ chưa đúng đối tượng, đúng theo định mức quy định.

“Để tránh chồng chéo trong vận động và hỗ trợ thì MTTQ nên đứng ra làm đầu mối tập trung. Cùng với hỗ trợ cấp bách khi thiên tai xảy ra, quan trọng nhất phải là vận động nhân dân chủ động ứng phó với thiên tai, tìm ra được sinh kế lâu dài, ổn định cho người dân để giảm thiểu tối đa tổn thương”, bà Hòa đề xuất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet