Formosa là thủ phạm khiến cá chết tại 4 tỉnh miền Trung

P.V

Về vụ việc cá chết hoàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm và cam kết bồi thường thiệt hại cho người dân, bồi thường xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường biển...
Ban lãnh đạo Formosa xin lỗi báo giới và người dân Việt Nam hồi cuối tháng 4/2016 do phát ngôn của một cán bộ đối ngoại.

Trong thông cáo phát đi chiều 30/6, Formosa (FHS) đã xin được “gửi lời chia sẻ và sự cảm thông sâu sắc đến người dân miền Trung đã bị ảnh hưởng và thiệt hại bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển trong thời gian vừa qua”.

Dẫn kết luận của Chính phủ Việt Nam công bố kết luận về việc điều tra nguyên nhân về sự cố ô nhiễm môi trường gây ra hải sản và sinh vật biển chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung, FHS cho hay nguyên nhân của sự việc trên là do nhà thầu phụ của công ty đã có những sai sót của trong quá trình vận hành thử nghiệm, dẫn đến sự cố môi trường nghiêm trọng.

“Thay mặt công ty FHS, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến người dân 4 tỉnh miền Trung vì sự cố đáng tiếc đã xảy ra, và xin nhận trách nhiệm về sự cố này. Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng để nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố và kiểm soát môi trường tại các tỉnh miền Trung”, thông cáo của FHS cho biết.

Để khắc phục sự cố môi trường nghiêm trọng nói trên, FHS cam kết sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam.

Toàn bộ khoản bồi thường sẽ được chuyển cho cơ quan chức năng quản lý và thực hiện bồi thường thiệt hại cho người dân địa phương.

Trước đó, trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sự cố môi trường tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, Formosa đã nhấn mạnh: “Sự việc này là một sự cố ngoài ý muốn, nguyên nhân chính của sự cố trong hệ thống xử lý môi trường của chúng tôi là do có một số ngày bị mất điện trong thời gian đầu tháng 4-2016, trong thời gian đó, hệ thống quản lý của chúng tôi không kiểm soát được chất lượng nước thải, làm ảnh hưởng tới môi trường nước biển miền Trung và là nguyên nhân sinh ra cá chết. Tập đoàn FMS rất lấy làm tiếc vì đã để xảy ra vấn đề này, Tập đoàn chúng tôi xin lỗi Chính phủ và người dân Việt Nam về những gì đã xảy ra. FMS sẽ giải quyết đền bù các thiệt hại đã xảy ra đối với người dân đã bị ảnh hưởng bởi sự cố trên và sẽ giúp người dân nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm phù hợp. Chúng tôi sẽ cử người tham gia vào Hội đồng đánh giá hậu quả của sự cố môi trường bao gồm các thiệt hại về kinh tế của người dân để có biện pháp bồi thường. FMS cũng sẽ phối hợp với các Bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường nước biển miền Trung để giúp cho phòng chống các vấn đề môi trường tương tự sẽ xảy ra, giúp tạo niềm tin với người dân Việt Nam và các bạn bè quốc tế. FMS sẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo của các Bộ, ngành, của tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương liên quan khác. Đồng thời tìm kiếm chuyên gia quốc tế giúp đỡ để cải thiện hệ thống xử lý chất thải trong Dự án, đảm bảo đạt chuẩn quốc tế. FMS sẽ cùng phối hợp với các bộ ngành và địa phương Việt Nam xây dựng lộ trình khắc phục cụ thể để gửi báo cáo tới Chính phủ Việt Nam. FMS đề nghị Chính phủ Việt Nam giúp giữ uy tín của FMS và các Công ty cổ đông của FMS trên trường quốc tế”.

Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành cũng gửi thư tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty. Trong thư, ông Trần Nguyên Thành cho biết, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành của do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nhận định rằng công ty trong giai đoạn vận hành thử, do những sai sót của các nhà thầu phụ gây ra cá chết. Dù thừa nhận sai sót, nhưng trong thư Formosa khẳng định "trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động", hứa "nỗ lực hết mình đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, an toàn tuân thủ pháp luật".

"Thay mặt lãnh đạo công ty Formosa Hà Tĩnh, tôi xin gửi lời chào trân trọng tới toàn thể cán bộ nhân viên công ty, thời gian qua mọi người đã vất vả rồi!

Công ty Formosa Hà Tĩnh năm 2008 bắt đầu đầu tư, trong quá trình xây dựng nhà máy gang thép hiện đại nhất Việt Nam, toàn thể cán bộ nhân viên cùng công ty trải qua biết bao nhiêu khó khăn gian khổ. Nhớ lại những ngày đầu khi mới đặt chân đến mảnh đất này và nhìn thành tựu mà tất cả chúng ta đã cùng nhau lập dựng suốt 8 năm qua, với tinh thần nghị lực kiên cường của tập thể công ty và những cống hiến cho công trình thế kỷ này, cá nhân vô cùng cảm phục, đồng thời cũng xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất.

Đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành của do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nhận định rằng công ty trong giai đoạn vận hành thử, do những sai sót của các nhà thầu phụ gây ra cá chết. Mặc dù, đây là một kết quả chúng tôi không mong muốn, nhưng công ty tôn trọng kết quả điều tra của Chính phủ.

Hiện nay, công ty đang phối hợp chặt chẽ cùng cùng cơ quan chức năng để giải quyết từ sự việc nêu trên.

Trong bất kì tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Thay mặt, công ty chúng tôi xin hứa nỗ lực hết mình đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, an toàn tuân thủ pháp luật.

Tôi mong toàn thể cán bộ nhân viên sẽ đoàn kết nhất trí, hiệp lực cùng công ty vượt qua khó khăn này và tiếp tục cùng công ty hoàn thành sứ mệnh xây dựng nhà máy, đặt công tác bảo vệ môi trường lên hàng đầu làm tốt công tác sản xuất và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Việt Nam, đóng góp to lớn ngành công nghiệp hiện đại, tiên tiến nhất tại Việt Nam".

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet