Formosa phủ nhận trách nhiệm trong vụ chôn bùn thải trong vườn tràm

Trương Hoa

Formosa vừa có văn bản phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm liên quan đến vụ chôn chất thải trong vườn tràm và cho đây là lỗi của Công ty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Ngày 14/7 Bộ TN&MT quyết định cho di dời toàn bộ số bùn thải ra khỏi vườn tràm (ảnh: T.Hoa

Trong văn bản Formosa khẳng định chất thải đổ trong trang trại là chất thải công nghiệp thông thường và đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận.

Formosa cho rằng, theo điểm 6, điều 11 trong Hợp đồng “thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Formosa Hà Tĩnh (bên A) ký với Công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B)'', bùn bánh khi ra khỏi xưởng thì sẽ do bên công ty môi trường chịu trách nhiệm, để xảy ra hậu quả là do bên B.

Văn bản Formosa phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm về số rác thải chôn trong trang trại (ảnh: T.Hoa)

Theo văn bản của Formosa, tại điều 6 trong hợp đồng ghi rõ: Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp. Nghiêm cấm tự ý vứt bỏ hoặc xử lý không đúng trong hợp đồng. Bên (B) đã không thực hiện đúng bản cam kết trong hợp đồng nên để ra hậu quả ô nhiễm môi trường, đổ rác trái quy định này thuộc về trách nhiệm của Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Dựa vào những căn cứ trên, Formosa đổ hết lỗi cho Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh và khẳng định để xảy ra việc vi phạm thì không liên quan gì đến Formosa.

Trong nhiều cuộc làm việc với cơ quan chức năng Hà Tĩnh, Formosa thừa nhận, biết rõ bên B là Công ty CPXD Quản lý đô thị Kỳ Anh không đủ chức năng xử lý rác thải nên đã ghi rõ trong hợp đồng rằng: Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp.

Từ khi bị cơ quan chức năng phát giác hơn 100 tấn chất thải bùn của Formosa chôn trong trang trại, cơ quan chức năng đã có nhiều lần làm việc với Formosa, Công ty CPXD quản lý đô thị Kỳ Anh, kiểm tra lại hồ sơ, hợp đồng ký kết và khẳng định cả hai đơn vị đều vi phạm hợp đồng.

Văn bản của Formosa vừa được gửi đi (ảnh: T.Hoa)

Trả lời PV Báo Infonet vào sáng 13/7, ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, Formosa nhận một phần sai phạm về mình là đã không quản lý chặt nhà thầu phụ để chở bừa, đổ bừa chất thải ra môi trường. Rõ ràng, Formosa trước khi hoạt động xử lý chất thải phải thu gom về một đầu mối rồi mới cho ra ngoài.

Ông Đinh nhấn mạnh: "Như vậy, ngay từ đầu Formosa đã không chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương".

Ông Đinh cũng thẳng thắn nói, Formosa khi ký kết hợp đồng xử lý rác với công ty môi trường đã không đánh giá, thẩm định đúng năng lực đối tác. Formosa biết rõ năng lực, thẩm quyền của công ty này không đủ chức trách xử lý rác thải công nghiệp mà vẫn đặt bút ký kết.

"Chưa kể, dù có chức năng nhưng Formosa vẫn phải giám sát suốt quá trình chất thải ra ngoài môi trường. Phải đi kiểm tra vị trí xử lý chất thải, xử lý đúng quy trình như bản cam kết không. Đằng này, Formosa không thực hiện" – ông Đinh nói.

Tại văn bản mới đây nhất của Hà Tĩnh khi báo cáo vụ việc cũng đã khẳng định Formosa vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Ông Lê Quang Hòa, GĐ Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh cũng khẳng định, nếu chất thải ở Formosa là chất thải gây hại, thì trách nhiệm sẽ thuộc về Formosa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet