FPT có thể chi tới 50 triệu USD cho mỗi thương vụ M&A

Hiền Anh

Tại Hội nghị Bloomberg diễn ra tại Hà Nội mới đây, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã tiết lộ về kế hoạch triển khai chiến lược M&A ở nước ngoài để mở rộng phạm vi hoạt động của công ty. Theo đó, FPT có thể xem xét hai thị trường Nhật Bản và Mỹ và sẵn sàng chi khoảng 50 triệu USD cho mỗi thương vụ.

FPT hướng đến mở rộng thị phần ở lĩnh vực gia công phần mềm và có thể việc M&A với các công ty dịch vụ công nghệ địa phương sẽ góp phần đạt được mục tiêu này.

Trước đó vào năm 2014, FPT đã mua lại RWE IT Slovakia, cho phép công ty tiếp cận mảng công nghệ của một doanh nghiệp dịch vụ tiện ích lớn ở châu Âu với tư cách là nhà cung cấp các dịch vụ gia công phần mềm. Sau đó, Công ty đã tích cực tìm kiếm các mục tiêu mới nhưng vẫn chưa tìm được cơ hội phù hợp. FPT đặt kế hoạch doanh thu từ thị trường nước ngoài là 1 tỷ USD đến năm 2020, so với khoảng 185 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, theo đó tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2017 – 2020 là khoảng 40%/năm.

Theo Chiến lược của FPT cho giai đoạn 2016-2020, mảng gia công phần mềm và viễn thông sẽ đóng góp lợi nhuận chính. Đối với mảng gia công phần mềm, FPT có kế hoạch tăng doanh thu từ thị trường nước ngoài bằng cách mua lại các công ty con về công nghệ của các tập đoàn đa quốc gia lớn về dịch vụ tiện ích, viễn thông, ngân hàng, thương mại và sản xuất; bổ sung nguồn doanh thu mới bằng cách phát triển các ứng dụng S.M.A.C (Xã hội-Di động-Phân tích-Đám mây), áp dụng vào mảng kinh doanh riêng của FPT và cung cấp các dịch vụ/giải pháp dựa trên S.M.A.C cho khách hàng;  và  tăng quy mô các hợp đồng dịch vụ bằng cách phát triển các dịch vụ/giải pháp mới.

FPT có thể chi tới 50 triệu USD cho mỗi thương vụ M&A - ảnh 1

 Trong năm 2016, mảng gia công phần mềm của FPT đã bước đầu xâm nhập thị trường Hàn Quốc, cung cấp các giải pháp ứng dụng tự động hóa cho các khách hàng mới trong ngành công nghiệp ô tô. Đối với mảng viễn thông, FPT có kế hoạch bổ sung nguồn doanh thu mới bằng cách cung cấp các dịch vụ tạo giá trị gia tăng mới.

Trước mắt, FPT tập trung vào các dịch vụ truyền hình trả tiền;  tăng doanh thu bình quân trên khách hàng bằng cách cải thiện chất lượng dịch vụ; mua lại 50,16% cổ phần của SCIC tại FPT Telecom khi quỹ đầu tư nhà nước này thoái vốn tại FPT Telecom trong năm 2017 hoặc sau đó.

Trước đó FPT đã dự kiến bán lại một lượng lớn cổ phần hay thậm chí là bán cổ phần chi phối mảng bán lẻ và phân phối trước cuối năm 2016. FPT đang đàm phán với một số NĐT quan tâm đến việc mua lại cổ phần tại mảng bán lẻ và phân phối.

FPT dự kiến hoàn thành việc thoái vốn trước cuối năm nay nhưng nhiều khả năng sẽ kéo dài sang quý 1 năm sau do thương vụ bán cổ phần có tính chất phức tạp vì liên quan đến 2 mảng với phương pháp định giá khác nhau. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet