FPT giải đáp những câu hỏi khó trong thi ViOlympic vòng thi cấp quận/huyện

Hoàng Thanh

“Đề thi ViOlympic luôn được ban nội dung biên soạn với tỷ lệ: 40% là câu hỏi dễ, 40% câu hỏi trung bình, 20% câu hỏi khó (các câu hỏi nâng cao nhằm kích thích tư duy của học sinh, tạo khả năng đột phá” - Trưởng dự án ViOlympic cho hay.

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học trên Internet (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) do Bộ GD-ĐT chỉ đạo, Tập đoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức. 

Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Lần thứ 7 tổ chức, cuộc thi ViOlympic đã vượt mốc 20 triệu thành viên và phổ biến tới 702 quận, huyện thuộc 62 tỉnh thành trên cả nước.

Tính tới thời điểm hiện tại vòng thi cấp quận/huyện đã kết thúc. Bà Nguyễn Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học đường (Trường ĐH FPT) - Trưởng dự án ViOlympic cho hay: “Số lượng học sinh thực tế vượt qua vòng quận/huyện toán Tiếng Anh là gần 250.000 học sinh, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng học sinh thực tế vượt qua vòng quận/huyện toán Tiếng Việt bảng A: hơn 300.000 học sinh, tăng thêm 40% lượng học sinh tham dự so với vòng thi cấp quận/ huyện năm học 2014 – 2015.

Chúng tôi dự kiến bảng B có hơn 250.000 học sinh dự thi.

Tổng số học sinh tham gia thi cấp quận/huyện đã đăng ký là 800.000 học sinh, so với 500.000 thí sinh năm ngoái”.

Bà Ngọc cũng cho biết thêm, một trong những nguyên nhân số lượng học sinh năm nay tăng thêm là do Ban tổ chức (BTC) đã mở thêm 5 khối lớp dành cho môn thi Toán bằng tiếng Anh và sự tham gia hưởng ứng của 62 tỉnh thành trên cả nước. (Một số tỉnh thành như Hải Phòng, Trà Vinh, Quảng Ngãi... năm nay cũng đã bắt đầu tổ chức kỳ thi ViOlympic cấp Quận/Huyện).

Các địa phương có lượng thí sinh tham gia cuộc thi đông nhất là: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Thái Bình, Hưng Yên, Bình Dương, Quảng Bình...

Cũng theo bà Nguyễn Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học đường (Trường ĐH FPT) - Trưởng dự án ViOlympic: “Đề thi ViOlympic hàng năm luôn được ban nội dung biên soạn với tỷ lệ: 40% là câu hỏi dễ, 40% câu hỏi trung bình, 20% câu hỏi khó (các câu hỏi nâng cao)

Những câu hỏi nâng cao này được phát triển từ những dạng toán cơ bản của sách giáo khoa, kích thích tư duy của học sinh, tạo khả năng đột phá.

Đối với một số đề bài được các quý vị phụ huynh gửi tới BTC, thông qua báo Infonet là những đề thuộc 20% câu hỏi khó. Để tạo thuận lợi cho phụ huynh và học sinh, Ban nội dung chúng tôi xin hướng dẫn giải các bài toán dạng này như sau:

Bài số 1

Ý kiến của BTC: Đây là một bài toán thuộc mức khó trong đề thi Violympic phát triển từ bài toán cộng trừ phân số trong SGK lớp 5 mà các em đã được học.

 Hướng dẫn giải: 


Bài số 2

Ý kiến của BTC: Đây là một bài toán thuộc mức khó được phát triển từ bài toán Hiệu-Tỉ học sinh đã được học từ SGK lớp 4.

Đề bài toán đã cho tỉ số ta chỉ cần đi tìm hiệu nữa là bài toán được giải quyết.

Hướng dẫn giải

Bài số 3

Hướng dẫn giải :

Bà Ngọc cũng cho biết thêm:  "BTC xin được tiếp thu ý kiến của tất cả quý vị thầy cô, phụ huynh và toàn thể các em học sinh để hoàn thiện đề thi trong những năm tiếp theo được hay hơn, bám sát với chương trình học tập của học sinh hơn"

Giáo viên và học sinh có thắc mắc về những câu hỏi khó trong cuộc thi Violympic, có thể gửi câu hỏi về cho báo điện tử Infonet (toasoan@infonet.vn) để chúng tôi chuyển cho Ban tổ chức cuộc thi Toán Violympic.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet