FPT tiếp nối tâm nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh với BV Ung thư Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Đó là tâm nguyện “giúp bệnh nhân ung thư nghèo chữa trị miễn phí sau khi BHYT thanh toán”, vì có nhiều người không đủ tiền trả cho các loại thuộc đặc trị mà BHYT không thanh toán nên phải sớm ra đi!

Sáng 14/5, các con, cháu của cố bác sĩ Trương Gia Thọ (nguyên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) như ông Trương Gia Bình (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT), bà Trương Thanh Thanh (chị ruột ông Trương Gia Bình, Giám đốc Trách nhiệm xã hội – Tập đoàn FPT)… cùng cán bộ, nhân viên tập đoàn này đã đến Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trao 500 triệu đồng hỗ trợ tiền thuốc cho các bệnh nhân ung thư nghèo.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trao cho bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng số tiền 500 triệu đồng từ chương trình "Tủ thuốc Bác sĩ Trương Gia Thọ" để hỗ trợ tiền thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, đơn vị chủ sở hữu BV Ung thư Đà Nẵng cho hay, có một thực tế tại BV này là có nhiều bệnh nhân không có điều kiện để tiếp tục chữa trị do quá nghèo, không đủ tiền trả cho những loại thuộc đặc trị ung thư mà bảo hiểm y tế (BHYT) không thanh toán. Mà nếu không có các loại thuốc đặc trị đó thì họ sẽ sớm ra đi!

Thấu hiểu hoàn cảnh đó, khi còn sống, ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, cũng là người sáng lập BV Ung thư Đà Nẵng) đã nhiều làn bày tỏ tâm huyết “phải làm thế nào tìm nguồn tài trợ giúp cho bệnh nhân ung thư nghèo được chữa trị miễn phí sau khi BHYT thanh toán”. 

Ông Trương Gia Bình trao quà cho các bệnh nhân nhi đang điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trong 3 năm đầu BV đi vào hoạt động, ông Nguyễn Bá Thanh đã nỗ lực rất lớn giúp BV thực hiện miễn giảm viện phí cho 4.222 lượt bệnh nhân ung thư nghèo với số tiền 4.791.022.157 đồng. Không may do căn bệnh hiểm nghèo, ông đã ra đi khi tâm nguyện giúp đỡ các bệnh nhân ung thư nghèo vẫn còn dang dở.

Trong khi đó, tiếp nối truyền thống gia đình, đặc biệt là tấm lòng nhân ái của cha mình là cố bác sĩ Trương Gia Thọ, ông Trương Gia Bình, bà Trương Thanh Thanh cùng Tập đoàn FPT đã quyết định thành lập “Tủ thuốc Bác sĩ Trương Gia Thọ” để thiết thực giúp đỡ, hỗ trợ tiền thuốc cho các bệnh nhân nghèo để họ có điều kiện tiếp tục điều trị, góp phần giảm bớt cảnh các em thơ sớm mất cha, mất mẹ.

Ông Trương Gia Bình, bà Trương Thanh Thanh...

“Tủ thuốc Bác sĩ Trương Gia Thọ” đã quyết định chọn BV Ung thư Đà Nẵng làm nơi khởi đầu trao nguồn tài trợ 500 triệu đồng để hỗ trợ tiền thuốc cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

“Trong những lần gặp anh Nguyễn Bá Thanh, chúng tôi được nghe anh nói về nhiều ước muốn. Cùng với ước muốn chia sẻ với một Công ty CNTT rằng anh muốn Đà Nẵng trở thành một TP thông minh, một TP hàng đầu về CNTT thì anh cũng mong muốn các bệnh nhân ung thư ở miền Trung – Tây Nguyên sẽ có cơ hội chữa bệnh tại chỗ. Anh nói với chúng tôi rằng, bệnh nhân ung thư ở đây nếu phải ra Hà Nội hoặc vào TP.HCM thì cơ hội cho họ là rất thấp.

cùng các con cháu trong gia đình cố bác sĩ Trương Gia Thọ đến thăm, tặng quà cho các bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Từ tâm nguyện đó của anh Nguyễn Bá Thanh đã khởi đầu cho sự hình thành một BV Ung thư to đẹp như thế này. Chúng tôi, những người em, những người con của quê hương trân trọng ước muốn đó của anh và đi theo con đường đó, như đến với người dân vùng bị bão lụt, nghèo khó, hiến máu nhân đạo cứu người… Hôm nay, chúng tôi tiếp tục chia sẻ thành công của mình với xã hội bằng cách trao “Tủ thuốc Bác sĩ Trương Gia Thọ” lần thứ nhất cho BV Ung thư Đà Nẵng!” – Bà Trương Thanh Thanh bày tỏ.

Theo bà, tuy còn nhỏ so với nhu cầu nhưng với món quà này, Tập đoàn FPT và gia đình cố bác sĩ Trương Gia Thọ mong muốn đem đến sự động viên cho các bệnh nhân ung thư nghèo, từ đó tạo sự lan tỏa trong xã hội để cùng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Bà cũng cam kết “Tủ thuốc Bác sĩ Trương Gia Thọ” sẽ thực hiện hàng năm, nhiều năm với hy vọng “mỗi lần như thế sẽ giúp được ai đó, đem lại niềm vui nhỏ bé cho ai đó” như tâm nguyện của người đi trước!

 

Bà Nguyễn Thị Vân Lan cho hay, từ những ngày đầu xây dựng BV Ung thư Đà Nẵng bằng sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước, FPT đã đăng ký ủng hộ 10 triệu USD. Đến nay FPT đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống CNTT trị giá gần 60 tỉ đồng giúp BV quản lý tài chính, nhân sự và chuyên môn rất hiệu quả. Đồng thời đã chuyển 50 tỉ đồng tiền mặt hỗ trợ các hoạt động của BV.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet