FSB Nga phá âm mưu tấn công mạng vào hệ thống tài chính

Đức Dũng (lược dịch)

Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây cho biết, tình báo nước ngoài đang chuẩn bị một cuộc tấn công mạng với mục đích chính là làm mất ổn định hệ thống tài chính của Nga.
Cơ quan an ninh Liên bang Nga phát hiện tấn công mạng nhằm vào hệ thống tài chính

Theo các quan chức an ninh thì "đối tượng" của vụ tấn công được xác định là các ngân hàng lớn.

Cơ quan này thông tin, vụ tấn công của hacker lúc đầu được lên kế hoạch vào ngày 5/12, được gửi kèm theo một loạt tin nhắn SMS và triển khai trong mạng xã hội và blog thông điệp khiêu khích về tình hình tín dụng và hệ thống tài chính của Nga, việc phá sản, thu hồi giấy phép của các ngân hàng hàng đầu.

An ninh Nga cho biết các hành động có thể ảnh hưởng đến một vài chục thành phố của Nga.

Theo lực lượng an ninh, thì các mệnh lệnh và việc điều khiển trung tâm cho các cuộc tấn công mạng được xác định từ địa chỉ Hà Lan và thuộc về công ty Blazing Fast, Ukraine.

Một nguồn tin thân thiết với giới ngân hàng Nga tiết lộ rằng Ngân hàng Trung ương đang trong quá tình chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công mạng, cũng như kết hợp với Cơ quan an ninh Liên bang để đập tan các nguy cơ đe dọa.

Phản ứng của BlazingFast

Công ty của Ukraine nổi tiếng với dịch vụ an ninh đã xác nhận họ có khách hàng ở Hà Lan.

BazingFast thừa nhận: "Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là ở nước ngoài. Chúng tôi có rất ít khách Nga hay Ukraine".

Trả lời phỏng vấn của phóng viên trên tờ RIA Novosti, đại diện công ty này cho biết: "Mỗi lần các bạn gọi đi, thì những thông tin này đã xuất hiện ở đâu đó rồi, do đó hiện giờ chúng tôi đang nhanh chóng kiểm tra tất cả".

Sberbank vẫn đang hoạt động bình thường

Bộ phận truyền thông của Ngân hàng Sberbank thông báo, ngân hàng này vẫn hoạt động bình thường. Cán bộ Ngân hàng này cũng từ chối bình luận về thông tin của Cơ quan an ninh Liên bang.

Tháng 11 vừa qua Sberbank đã phải đối mặt với một cuộc tấn công DdoS. (Tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS - Distributed Denial Of Service) là kiểu tấn công làm cho hệ thống máy tính hay hệ thống mạng quá tải, không thể cung cấp dịch vụ hoặc phải dừng hoạt động. Hậu quả là người dùng không thể truy cập vào các dịch vụ trên các trang web bị tấn công DDoS). Khi đó hacker cũng tấn công vào năm tổ chức tài chính lớn của Nga nằm ở Top 10.

Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất của Nga, German Gref cho biết tại thời điểm đó vụ tấn công được xem là mạnh hơn gấp 1000 lần so với những gì ghi nhận trước đây.

Tại Sberbank chúng tôi đã có thể tìm ra nơi thực hiện tấn công DdoS. Việc có nên nêu tên chính xác vị trí của các công ty đó hay không còn tùy thuộc vào "mối quan hệ giữa các quốc gia".

Lực lượng đặc biệt sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công mạng

Chủ tịch Hiệp hội các Cựu chiến binh quốc tế của đơn vị chống khủng bố "Alfa" ông Sergey Goncharov tin  rằng các dịch vụ an ninh có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công nước ngoài. Đồng thời, ông lưu ý rằng các mối đe dọa như vậy không phải chỉ cho Nga.

Trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, ông Goncharov cho hay: "Vấn đề này tồn tại với tất cả các nước phát triển".

Chủ tịch Ủy ban Duma về thị trường tài chính đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội các ngân hàng khu vực – ông Anatoly Aksakov đã đề xuất thành lập một học viện đặc biệt trong cả nước, trong đó sẽ chịu trách nhiệm về an ninh mạng thuộc hệ thống tài chính. Theo ông này, các đại biểu đã sẵn sàng để đề ra những luật lệ phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet