FT: Mỹ tăng chi tiêu quân sự ở châu Âu để "đối phó" Nga

Đào Cảnh (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch "tăng đáng kể" ngân sách cho các hoạt động quân sự ở châu Âu. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng những biện pháp này là cần thiết để "đưa ra một câu trả lời cho Nga" và để trấn an các đồng minh rằng Mỹ sẵn sàng bảo vệ họ.
Ảnh minh họa.
Trong năm 2017, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch tăng đáng kể chi phí cho các hoạt động quân sự ở châu Âu, tờ Financial Times (FT) trích dẫn tuyên bố của các quan chức Lầu Năm Góc cho hay.

Mỹ có kế hoạch tăng ngân sách cho chương trình "Sáng kiến ​​an ninh châu Âu" nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu.

Đó là tuyên bố của Giám đốc Tài chính Bộ Quốc phòng Mỹ Mike McCord. Theo ông, số tiền cụ thể vẫn đang được thảo luận, nhưng nó là một khoản "tăng khá đáng kể". Ngân sách của Lầu Năm Góc cho năm 2017 sẽ được trình bày vào tháng Hai (2016).

“Biện pháp này cần phải trở thành một "thông điệp dành cho Nga trong cuộc đối đầu ở Ukraine", cũng như  để trấn an cho các đồng minh, những nước đang  đặt câu hỏi về sự sẵn sàng của Mỹ trong việc bảo đảm an ninh cho họ”, FT viết.

Cố vấn Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề chính trị Brian McKeon tại một phiên điều trần trước Quốc hội gần đây tuyên bố rằng việc gia tăng ngân sách quốc phòng cho các hoạt động quân sự ở châu Âu sẽ là câu trả lời cho các đồng minh, và là câu trả lời của Mỹ đối với Nga về việc nước này vi phạm INF (hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược được 2 nước ký năm 1987 (mà Washington cáo buộc Moscow).

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter tuyên bố rằng Hoa Kỳ đầu tư "vào công nghệ để phản ánh các hành động khiêu khích của Nga".

"Chúng tôi đang hiện đại hóa và phát triển các kế hoạch hoạt động của chúng tôi để răn đe và phòng thủ với những thay đổi trong hành vi của Nga", - ông Carter nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Đại diện của Ukraine và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Donbass (miền Đông Ukrraine). Tuy nhiên họ không đưa ra được bằng chứng về vấn đề này.

Các quan sát viên quốc tế cũng đã không phát hiện bất kỳ hành vi vi phạm nào của Nga tại biên giới với Ukraine, bao gồm các hoạt động quân sự….

Đáp lại, Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine và không liên quan đến các sự kiện tại Donbass, chỉ quan tâm giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet