Futsal: Điểm sáng cụ thể trong bức tranh u ám của bóng đá Việt Nam

Xuân Phú

Đó là phát biểu của HLV Phạm Như Thuần – HLV trưởng đội Than Quảng Ninh, và cũng là một trong những người đầu tiên hỗ trợ bầu Tú (Trần Anh Tú – PV) đi tuyển quân cho đội trẻ Futsal từ cách đây 2 năm.
Đội tuyển Futsal Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đương kim vô địch châu Á để lần đầu tiên góp mặt tại Vòng chung kết Futsal Thế giới.

Vừa qua, đội tuyển Futsal Việt Nam đã gây ra một cơn địa chấn khi đánh bại nhà đương kim vô địch Châu Á – đội tuyển Futsal Nhật Bản trên loạt sút penalty sau khi kết thúc màn rượt đuổi tỷ số đến nghẹt thở trong giờ thi đấu chính thức. Cái tên Việt Nam đã lần đầu tiên có mặt trong lịch sử FIFA Futsal World Cup 2016, đây được coi là dấu mốc quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Với thành công hiện tại và thử thách trước mắt, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với HLV Phạm Như Thuần – HLV trưởng đội Than Quảng Ninh, và cũng là một trong những người đầu tiên hỗ trợ bầu Tú (Trần Anh Tú – PV) đi tuyển quân cho đội trẻ Futsal từ cách đây 2 năm. 

HLV Phạm Như Thuần cho biết: “Đây là một chiến thắng lịch sử mà bản thân những người trong cuộc cũng không dám nghĩ tới. Trong bóng đá, đội bóng yếu hơn có thể thua kém về mọi thứ như trình độ, kỹ thuật, chiến thuật, thể lực… nhưng trong một trận đấu cụ thể thì chiến thắng có thể thuộc về đội bóng tuân thủ chiến thuật, nắm bắt cơ hội tốt và phải cộng thêm một phần may mắn, trong trận đấu với Nhật Bản vừa qua, đội tuyển Futsal Việt Nam đã có tất cả những điều đó!”.

Trong trận đấu cụ thể vừa qua, đội tuyển Futsal Việt Nam còn vượt qua được một cái “dớp” đeo đẳng bóng đá Việt Nam nói chung từ hàng chục năm qua, đó là việc bền bỉ theo đuổi tỷ số với một đối thủ rất mạnh. Trong suốt cả trận đấu, không dưới 2 lần đội tuyển Futsal Việt Nam bị đối thủ vượt lên dẫn trước nhưng cũng từng đấy lần các cầu thủ Việt Nam kiên cường san bằng tỷ số, đặc biệt là bàn thắng ở những phút cuối của trận đấu, qua đó vượt qua nhà đương kim vô địch trên chấm penalty với tâm lý thoải mái.

Rõ ràng, việc đội tuyển Futsal Việt Nam đánh bại đương kim vô địch Châu Á và lọt vào vòng Chung kết Futsal Thế giới đã tác động tích cực đến nền bóng đá Việt Nam, khiến bức tranh u ám của bóng đá Việt Nam trong những năm qua đã xuất hiện những điểm sáng cụ thể. “Chưa bao giờ người dân theo dõi một trận đấu Futsal đông đến vậy, việc này khiến không chỉ cầu thủ đang thi đấu mà còn khiến cả những người chơi bóng đá như chúng tôi rất phấn khích” – HLV Phạm Như Thuần chia sẻ.

Là một thế mạnh của các cầu thủ bóng đá Việt Nam, tuy nhiên, việc phát triển bóng đá Futsal trước đó còn gặp rất nhiều khó khăn. “Năm 2014, tôi và anh Tú đã phải đi xuống từng địa phương của miền Bắc để tuyển quân, tuy nhiên, một bất ngờ lớn đối với chúng tôi là chính những em nhỏ đủ tiêu chuẩn thì lại bị người nhà ngăn cản do thời điểm đó không ai biết Futsal là gì và tương lai của cầu thủ sẽ đi đâu? Tuy nhiên, sau trận đấu lịch sử vừa qua, tôi tin chắc nhiều người sẽ biết đến Futsal, biết đến việc đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ sắp tung hoành tại một giải đấu mang tầm cỡ Thế giới” – HLV Phạm Như Thuần cho biết.

Chia sẻ thêm về những khó khăn trong quá trình phát triển của Futsal Việt Nam, HLV Phạm Như Thuần rất kỳ vọng vào sự phát triển của Futsal tại các địa phương của miền Bắc sau khi đội tuyển Futsal Việt Nam chính thức có mặt tại Vòng Chung kết Thế giới. So với phía Nam, các địa phương ngoài Bắc gần như không phát triển môn bóng đá Futsal, đơn giản nhất là việc không hề có sân bóng hay giải đấu 5 người nào tại các giải phong trào của phía Bắc. Ngay cả đội tuyển trẻ Futsal Thái Sơn Bắc cũng không được thi đấu do không có đối thủ, các cầu thủ trẻ chỉ biết tập và thỉnh thoảng thi đấu với những đội phong trào lớn hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời do sự chênh lệch về thể hình, kỹ thuật sẽ khiến các em không xác định được trình độ cụ thể.

HLV Phạm Như Thuần nhận xét: Với tố chất nhanh nhẹn, khéo léo, bền bỉ nhưng lại bị hạn chế về ngoại hình và thể hình, bóng đá Futsal đang được đánh giá là rất phù hợp với các cầu thủ Việt Nam. Đặc biệt, đây cũng là một sân chơi mới cho những cầu thủ không đáp ứng được cho nền bóng đá chuyên nghiệp. 

Đội trưởng Bảo Quân là một ví dụ điển hình, từng bị loại vì không đủ thể hình tại đội bóng Thể Công, nhưng với niềm đam mê bóng đá kết hợp với tư duy, kỹ thuật đang có sẵn, Quân đã đi học thêm về chiến thuật trong thi đấu Futsal và đã rất thành công trên sân đấu mới” – vị huấn luyện viên này nhận xét. 

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết những cầu thủ trong đội tuyển Futsal Việt Nam đều là những người đi ngang, chưa có ai thực sự được đào tạo Futsal từ nhỏ. “Đây chỉ là giải pháp tạm thời. Để thực sự phát triển và duy trì Futsal Việt Nam trên một tầm cao mới, chúng ta phải tập trung vào công tác đào tạo những lứa cầu thủ trẻ kế cận một nền tảng cơ bản chứ không phải lấy từ những người đi ngang hay chọn từ giải đấu phong trào” – HLV Phạm Như Thuần cho biết. Trong hoàn cảnh bóng đá Futsal đang bị “lép vế” so với sự đầu tư cho những môn bóng đá khác như hiện nay, cựu trung vệ của Đội tuyển quốc gia Việt Nam khẳng định: “Bóng đá có rất nhiều hình thức thi đấu, để phát triển chúng ta phải đầu tư đồng đều, không thiên vị bên nào và phải có hình thức xã hội hoá, tạo cơ hội cho những nhà đầu tư tham gia vào công tác đào tạo. Đặc biệt về Futsal, sau trận đấu vừa qua, chúng ta phải nhìn nhận nghiêm túc và thay đổi cách đầu tư về bộ môn bóng đá đang được coi là thế mạnh này của Việt Nam”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet