G7 bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông

Minh Anh (lược dịch)

Nhóm lãnh đạo các nước thuộc G7 thể hiện mối quan tâm của họ đối với mọi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng ở châu Á.
Bóng bay in hình các nhà lãnh đạo khối G7 tại Munich, Đức. Ảnh: Reuters.

Tờ Yomiuri của Nhật Bản đưa tin cho biết, cuối Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Đức vào hai ngày tới, các thành viên sẽ phát hành một tuyên bố kêu gọi duy trì trật tự quốc tế tại Biển Đông và biển Hoa Đông dựa trên luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, tờ báo không trích dẫn nguồn tin cũng như không đưa ra thông tin quốc gia nào sẽ đại diện cho tuyên bố này.

Các nhà lãnh đạo khối G7 một năm trước đây cũng từng bày tỏ quan ngại về căng thẳng giữa Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác trong việc khai thác tài nguyên ở biển Hoa Đông và Biển Đông, cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, nơi có giá trị lên đến 5 nghìn tỷ USD giao thương tàu biển mỗi năm. Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Các bên liên quan, trừ Brunei, đều đang củng cố các căn cứ ở vùng biển tranh chấp, cách lục địa Trung Quốc lên đến 1.300km và gần gũi hơn với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Nhật Bản và Trung Quốc cũng có tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng giữa hai nước đã giảm bớt trong hai năm lại đây.

Trung Quốc bị thế giới lên án vì di chuyển các phương tiện, cải tạo và mở các công trình nhân tạo trên các vùng biển ở Biển Đông. Vào tuần trước, Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đưa hệ thống pháo di động vào khu vực tranh chấp, khiến các quốc gia láng giềng cảm thấy bất an với tình hình an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet