G7 sẽ giải quyết “triệt để” tình hình Ukraine?

Minh Anh (tổng hợp)

Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko; Các tướng lĩnh G7 sẽ họp kín để bàn về “18 tháng hành động của Nga” ở Ukraine.

Hãng Reuters đưa tin cho biết, Tổng thống Barack Obama đã nói chuyện với Tổng thống Petro Poroshenko hôm thứ Sáu (5/6) về sự gia tăng đột biến bạo lực ở miền đông Ukraine, ngay trước thềm hội nghị G7 được tổ chức ở Đức vào 2 ngày 7-8/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ tới Đức dự Hội nghị thượng đỉnh G7 và thảo luận về Nga cũng như Ukraine.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, hai vị tổng thống đồng loạt “kêu gọi Nga và quân ly khai thực hiện nghiêm chỉnh các điều khoản thoả thuận Minsk được ký kết hồi tháng Hai”.

Trong khi đó, hãng tin AP cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter được triệu tập tới một cuộc họp trong chương trình nghị sự của khối G7, cùng với hơn 20 nhà lãnh đạo và quốc phòng của các quốc gia khác để “vạch ra một chiến lược chống lại hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine”, đồng thời “trấn an các đồng minh về sự bành trướng của Moscow”.

Cuộc họp kín này sẽ chủ yếu nhằm đánh giá hiệu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế hiện tại và hoạt động quân sự do Mỹ hậu thuẫn nhằm ngăn chặn Nga. Phía Mỹ sẽ tìm kiếm tư vấn liệu có nên mở rộng các cuộc tập trận quân sự hay tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực Baltic hay không?

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra khi tình hình miền đông Ukraine vẫn chưa thể khá lên. Các cuộc giao tranh hôm thứ Tư (3/6) một lần nữa đã phá vỡ thoả thuận hoà bình Minsk 2. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau đã gây ra tình trạng bạo lực mới này.

Theo AP nhận định, nước Mỹ đang chịu áp lực chỉ trích từ giới phê bình vì chiến lược chống Nga tỏ ra không hiệu quả. Các lệnh trừng phạt kinh tế đã thất bại trong việc làm giảm ảnh hưởng của Moscow tại miền đông Ukraine. Nó cũng đặt ra câu hỏi Mỹ có nên tiếp tục cân nhắc việc cung cấp vũ khí sát thương để giúp quân đội Ukraine chiến đấu chống lại quân ly khai.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Brent Colburn hôm thứ Sáu thông báo, Hội nghị thượng đỉnh G7, với sự tham gia của Mỹ, sẽ tập trung vào hoạt động của Nga trong 18 tháng qua cũng như tình hình ở Ukraine. Tuy nhiên, hội nghị này cũng sẽ thảo luận về các mối đe doạ khác như lực lượng Nhà nước Hồi giáo, Syria và các vấn đề khác. 

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ hãng tin AP và Reuters

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet