G7 thừa nhận tầm quan trọng duy trì đối thoại với Nga, quan ngại Biển Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Các nước công nghiệp phát triển G7 nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với Nga. Song, nhất trí kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Moscow nhằm “ép” Nga thực hiện các thỏa thuận Minsk.
Lãnh đạo các nước G7 họp tại Nhật Bản.

Đó là tuyên bố của nguyên thủ các nước có nền công nghiệp phát triển, được nói trong tuyên bố của Hội nghị thuợng đỉnh G7, tổ chức tại Nhật Bản.

"Các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga liên quan đến việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk, vẫn được kéo dài. Trừng phạt có thể được dỡ bỏ khi Moscow thực hiện đầy đủ những cam kết trong  thỏa thuận", tuyên bố nêu rõ.

"Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại với Liên bang Nga để đảm bảo tiến trình giải quyết các cuộc khủng hoảng bằng con đường hòa bình toàn diện và bền vững theo các cam kết và chuẩn mực của luật pháp quốc tế…”, tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước G7 kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine có những bước đi cụ thể để thực hiện lệnh ngừng bắn, phù hợp với Hiệp định Minsk.

Các lãnh đạo G7 cũng tái khẳng định duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine và việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

Ngoài ra, G7 cũng thảo luận về cuộc xung đột Syria, kêu gọi tất cả các bên tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn do Nga – Mỹ “bảo trợ”, có hiệu lực từ 27/2. G7 hy vọng rằng Nga và Iran sẽ yêu cầu chính quyền Syria phải tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn…

Một loạt quốc gia, bao gồm cả các nước thành viên EU và Hoa Kỳ bắt đầu áp các biện pháp trừng phạt đối với Nga từ tháng Ba năm 2014.

Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp nội bộ Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea. Các biện pháp trừng phạt Nga của EU trong các lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới.

Trong một diễn biến khác, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên các vùng biển ở châu Á.

"Chúng tôi quan ngại về tình hình ở các vùng biển Hoa Đông và Hoa Nam (Biển Đông), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng cốt yếu của việc xử lý và giải quyết hòa bình các tranh chấp", tuyên bố của ở Nhật Bản nêu rõ. Tuy nhiên, bản tuyên bố không nêu đích danh một quốc gia cụ thể nào.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng tái khẳng định cần tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không. Đồng thời, những tuyên bố chủ quyền cần được đưa ra trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nước nên kiềm chế "những hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng", tránh sử dụng "vũ lực hoặc hành động cưỡng bức nhằm thúc đẩy các tuyến bố chủ quyền của mình". Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sẽ hợp tác để đảm bảo an ninh hàng hải, đặc biệt ở vùng Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Lenta.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet