G7 từ chối trừng phạt Nga, ông Trump bị coi là mối đe dọa an ninh toàn cầu

Đức Dũng (lược dịch)

Trái ngược với mong muốn của Anh và Mỹ, hội nghị các Bộ trưởng ngoại giao G7 đã không thể thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump lại không nhận được sự ủng hộ của người dân các nước phương Tây.
G7 từ chối trừng phạt Nga, ông Trump bị coi là mối đe dọa an ninh toàn cầu - ảnh 1
Quảng trường Đỏ ở Moscow. Ảnh minh họa

Hãng Reuters mới đây đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Mark Eyro cho biết, cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7 tại Lucca đã quyết định không áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga và Syria.

Đồng thời hãng thông tấn Bloomberg cũng thông báo rằng vấn đề mở rộng trừng phạt đối với Moscow đã không được thảo luận tới.

Ngoại trưởng Pháp khẳng định, tất cả các nước G7 đều thống nhất rằng Tổng thống Syria Bashar al Assad sẽ không thể là một phần tương lai của đất nước này. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cũng nhấn mạnh rằng bước đầu tiên giải quyết vấn đề Syria là phải hướng tới một lệnh ngừng bắn đặt dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố rằng, ông dự định áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại Nga. Tờ The Sun đưa tin, Bộ trưởng Anh muốn sau sự kiện tấn công hóa học ở Idlib, G7 sẽ đưa ra một tuyên bố chung về việc Nga sẽ phải ngừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và rút quân khỏi đất nước này. Trong trường hợp Moscow từ chối tuân theo, các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến tình hình Ukraine, Syria sẽ được đưa ra áp dụng.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu khảo sát mới nhất của Sputnik.Mneniya, người dân các nước hàng đầu châu Âu và Brazil cho rằng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua có một tác động tiêu cực đối với an ninh toàn cầu.

Đức là quốc gia có nhiều công dân bày tỏ quan ngại với việc ông Trump lên nắm quyền nhất. Ở đây có đến 72% số người được hỏi tin rằng chiến thắng của Tân Tổng thống Mỹ đe dọa sự ổn định toàn cầu.

G7 từ chối trừng phạt Nga, ông Trump bị coi là mối đe dọa an ninh toàn cầu - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Quan điểm này cũng nhận được sự ủng hộ của 64% người Pháp và 60% người Brazil. Bên cạnh đó, có đến 55% người Anh và 52% người Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng khi lên nắm quyền, ông Trump sẽ làm rung chuyển an ninh toàn cầu.

Người dân Mỹ và Ý đưa ra những dự báo lạc quan hơn một chút, khi tỷ lệ người dân có cái nhìn tiêu cực về sự cầm quyền của Tổng thống Trump lần lượt là 49% và 45% .

Trong tất cả các nước được thực hiện khảo sát, số người được hỏi có ý kiến bi quan luôn vượt quá số những người tin rằng Tổng thống Trump sẽ mang lại lợi ích đối với an ninh thế giới.

Chỉ có 6% người Pháp, 8% người Đức, 11% người Thổ Nhĩ Kỳ và người Anh, cũng như 13% người Brazil và Italia tin tưởng rằng chiến thắng của ông Trump ảnh hưởng tích cực đến sự ổn định toàn cầu. Tại Mỹ, tỷ lệ này cao hơn một chút là 28%.

Những người còn lại cho rằng, việc ông Trump làm Tổng thống sẽ không ảnh hưởng đến an ninh thế giới.

Cuộc khảo sát được TNS Global, một trong những công ty nghiên cứu quốc tế lớn nhất toàn cầu, tiến hành từ ngày 16 đến 22/2. Nghiên cứu được thực hiện trên 7.148 người dân Pháp, Đức, Anh, Ý, Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet