Ga Đà Nẵng đang sử dụng nhà vệ sinh xây dựng cách đây hơn 1/4 thế kỷ

HẢI CHÂU

Đó là thực trạng vừa được ông Nguyễn Nhân, Trưởng ga Đà Nẵng, hồi đáp cho Sở VH-TT-DL Đà Nẵng trước phản ánh của người dân và du khách về việc nhà vệ sinh của ga đường sắt Đà Nẵng quá xuống cấp và mất vệ sinh!

Trước đó, tại công văn 4389/SVHTTDL-QLCSLT báo cáo UBND TP Đà Nẵng ngày 3/9, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và du khách qua địa chỉ email của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngày 26/8, Sở đã tiến hành kiểm tra thực tế các nhà vệ sinh công cộng tại ga Đà Nẵng.

Ga đường sắt Đà Nẵng... (Ảnh: HC)

Qua đó đã có công văn 4265/SVHTTDL-QLCSLT (ngày 28/8) đề nghị nhà ga rà soát, sửa chữa, đầu tư nâng cấp lại các nhà vệ sinh công công phục vụ khách đáp ứng theo Quyết định 225/QĐ-TCDL của Tổng cục Du lịch ban hành quy định tạm thời về tiêu chuẩn nhà vệ sinh công công phục vụ khách du lịch, hoàn thành trong năm 2015.

Trả lời Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, tại văn bản 92/BC-GĐN (ngày 1/9), ông Nguyễn Nhân, Trưởng ga Đà Nẵng cho hay, hệ thống nhà vệ sinh ở phòng đợi tàu và vệ sinh ở trước ga (gần đường Hải Phòng) được đầu tư xây dựng theo thiết kế cách đây đã trên 25 năm.

Tuy công tác vệ sinh phục vụ khách đi tàu được nhà ga quan tâm bố trí người trông coi, quét dọn… nhưng không tránh khỏi tình trạng xuống cấp trang thiết bị do thời gian và do các đối tượng sử dụng nhà vệ sịnh tại các ga đường sắt còn thiếu ý thức bảo vệ tài sản phục vụ công công.

Bên cạnh đó, không gian dành cho khu vực phòng vé, phòng đợi tàu và số lượng nhà vệ sinh cũng bị hạn chế trong khi tốc độ tăng trưởng lượng khách đi và đến ga Đà Nẵng ngày càng cao (năm 2014 ước tăng hơn 30% so với năm 2013), dẫn tới thường xuyên bị quá tải vào các giờ cao điểm.

Để khắc phục tình trạng trên, ga Đà Nẵng cho biết sẽ trang bị đầy đủ các thiệt bị tiện nghi nhà vệ sinh còn thiếu, khử mùi hôi… Và trong thời gian đến, ga Đà Nẵng sẽ xin kế hoạch với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để cải tạo các phòng vệ sinh theo tiêu chuẩn tại Quyết định 225/QĐ-TCDL (ga Đà Nẵng cho rằng trước đây họ chưa nhận được quyết định này, dù đã được Tổng cục Du lịch ban hành từ ngày 8/5/2012!).

và khu nhà vệ sinh công cộng đã qua hơn 1/4 thế kỷ sử dụng của ga Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trao đổi với Infonet ngày 21/9, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường cho hay, qua làm việc với lãnh đạo ga Đà Nẵng, Sở được biết lãnh đạo nhà ga đã có văn bản kiến nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về việc di dời, cải tạo và bố trí phòng vé tại ga Đà Nẵng, trong đó kết hợp cải tạo nâng cấp lại các nhà vệ sinh và đầu tư mới 02 nhà vệ sinh ở phòng vé và phòng đợi tàu bảo đảm phục vụ khách.

Đồng thời để đảm bảo nhà vệ sinh tại ga Đà Nẵng được đầu tư khang trang và hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch TP và tạo môi trường, cảnh quan sạch đẹp đối với du khách, tại văn bản 4389/SVHTTDL-QLCSLT, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét, chỉ đạo các Bộ, ngành TƯ liên quan sớm triển khai các thủ tục để thực hiện di dời ga Đà Nẵng ra khỏi nội thành và đầu tư xây dựng nhà ga mới ở ngoại thành.

“Đây là hướng đi để ngành đường sắt nói chung, ga Đà Nẵng nói riêng nâng cao năng lực phục vụ khách theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần thu hút ngày càng đông khách du lịch trong và ngoài nước” – Công văn 4389/SVHTTDL-QLCSLT (ngày 3/9) của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng nêu rõ.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản 7117/UBND-QLĐTh giao Sở VH-TT-DL Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp với ga Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra, xử lý và có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại các nhà vệ sinh công cộng của ga này để đảm bảo chất lượng vệ sinh, môi trường cảnh quan phục vụ du khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng trong thời gian chờ thực hiện di dời ga Đà Nẵng và đầu tư xây dựng mới.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị lãnh đạo ga Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện kiến nghị của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng về việc đầu tư nâng cấp các nhà vệ sinh công công đạt chuẩn phục vụ du khách tại ga Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet