Gã "đạo chích" thích viết "tâm thư"!

Cuối năm 2014, trên địa bàn các xã Đại Chánh, Đại Phong, Đại Thắng (H. Đại Lộc, Quảng Nam) liên tục xảy ra các vụ mất trộm gà, chó… gây bức xúc cho người dân.

Đặc biệt, sau khi đến nhà người dân trộm, tên "đạo chích" còn viết "tâm thư" để lại cho gia chủ. Cụ thể, khi vào một nhà dân trộm gà, thấy gà còn nhỏ nên tên "đạo chích" viết thư rằng: "Gà còn nhỏ, tháng sau chúng tôi đến bắt!". Đúng "hẹn", tên "đạo chích" quay lại và trộm sạch đàn gà của gia đình này. Hoặc có lần ghé nhà khác bắt trộm gia cầm xong, tên trộm gửi thư nhắn nhủ: "Chó sủa to quá, lần sau chúng tôi đến bắt chó"… Sự "ngông cuồng" của tên "đạo chích" khiến người dân rất căm giận và mai phục chờ cơ hội bắt cho được để trị.

Chiều 29-12-2014, một đối tượng khả nghi điều khiển xe máy Sirius màu xanh BKS 92F5-8548 chạy trên các tuyến đường làng. Khi đến địa bàn xã Đại Chánh, đối tượng phát hiện gia đình chị Võ Thị Khánh Linh (trú thôn Đại Khương, xã Đại Chánh) không có ở nhà nên vượt tường rào đột nhập bắt trộm 4 con gà mái bỏ vào bao. Khi tên "đạo chích" quay ra thì bị người dân phát hiện vây bắt. Nghe tin tên trộm "bố láo" bị bắt, làng trên xóm dưới chạy đến đòi "xử" tại chỗ. Rất may lực lượng CAX Đại Chánh có mặt kịp thời giải quyết vụ việc và đưa đối tượng về trụ sở CAX.

Quyết định truy nã của CAH Đại Lộc đối với Dương Trọng Nghĩa.

Qua đấu tranh, đối tượng khai tên Dương Trọng Nghĩa (1994, trú thôn Thuận Mỹ, xã Đại Phong, Đại Lộc). Ngoài "phi vụ trên", Nghĩa khai nhận thực hiện hàng chục vụ trộm gà tại xã Đại Chánh và các xã khác trên địa bàn H. Đại Lộc. Theo hồ sơ của CAH Đại Lộc cho thấy, Nghĩa đã có 2 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản". Sau 2 lần đi tù, Nghĩa không hề ăn năn hối cải mà tiếp tục hành nghề "đạo chích". Vì Nghĩa đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tái phạm nhiều lần, nên dù chỉ bắt 4 con gà nhưng CAH Đại Lộc đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghĩa. Trong thời gian được tại ngoại để điều tra, Nghĩa bỏ trốn vào tỉnh Đồng Nai sống bằng nghề sửa chữa máy cày.

Qua thời gian điều tra, xác minh, 17 giờ ngày 3-6, các TS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam đã bắt được Nghĩa tại TT Gia Rai (H. Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) theo Quyết định truy nã số 01 ngày 24-3-2015 của CAH Đại Lộc. Đến ngày 7-6, sau khi di lý Dương Trọng Nghĩa về Quảng Nam, Phòng CSTNTP CA tỉnh Quảng Nam đã bàn giao đối tượng cho CAH Đại Lộc xử lý theo thẩm quyền.

Bão Bình/CADN.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet