Điều đặc biệt ở người đầu bếp mới này là rất chăm chỉ, ngoài công việc bếp núc thì thường ở lì trong nhà hàng, chẳng ra ngoài, giao du với ai.

Sinh ra trong gia đình gốc Huế, nơi nổi tiếng với những món ăn đậm đà, cuốn hút nên Lại Văn Ty (1966) cũng ít nhiều được thừa hưởng cái khiếu nấu ăn ngon. Bởi vậy, năm 1984, Ty một mình phiêu dạt vào Đà Nẵng lập nghiệp với nghề nấu ăn thuê. Vì mê những món ngon do Ty nấu mà một cô gái Đà Nẵng đã xiêu lòng, quyết theo Ty “nâng khăn sửa túi”. Họ lập một gia đình nhỏ ở P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng rồi chung sống hạnh phúc khi lần lượt 3 mặt con ra đời...

Đà Nẵng ngày càng phát triển, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng mở ra, nên cái nghề đầu bếp của Ty tuy không giàu có song cũng đủ cho gia đình mưu sinh. 3 đứa con của Ty cũng dần khôn lớn, trưởng thành, tìm cho mình một công việc phù hợp. Nhưng rồi ở cái tuổi ngoài tứ tuần, khi con cái có công việc ổn định, cuộc sống tưởng đã yên bề gia thất thì tới lúc vợ chồng Ty lục đục. Những món ăn cuốn hút ngày nào Ty đã dùng để “chinh phục” được vợ giờ đã không còn đủ đậm đà để níu kéo hạnh phúc gia đình. Kết cục tất yếu của một gia đình “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, ấy là đường ai nấy đi.

Con đường mà Ty rẽ ngang trong cuộc đời là một người đàn bà khác với một đứa con riêng. Chuyện là, khi đã độc thân ở tuổi 48, Ty chuyển lên khu vực đường Âu Cơ, gần Khu công nghiệp Hòa Khánh để làm đầu bếp cho nhà hàng Cu Đất. Trong thời gian nấu ăn ở đây, Ty gặp gỡ và quen biết với Ngô Thị Liên (1966, trú P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu). Cùng cảnh “độc thân” nên giữa họ không khó tìm được đồng cảm, để rồi chẳng hôn thú thì cũng “góp gạo thổi cơm chung” một nhà. Tất nhiên, trong nhiều thứ để gắn họ lại với nhau, chuyện về các món ăn ngon mà Ty “trổ tài” cho Liên thưởng thức là một lý do quan trọng. Trong ngôi nhà nhỏ ở Hòa Hiệp Bắc bao năm chỉ có 2 mẹ con Liên nương tựa nhau, giờ đây xuất hiện thêm một người đàn ông nữa, điều này với cậu con trai Nguyễn Văn Tưởng (18 tuổi) của Liên hẳn không dễ gì quen được. Và rồi, những khúc mắc âm ỉ cứ ngày một lớn lên giữa hai người đàn ông trong một nhà. Tới một ngày, xung đột xảy ra chỉ như giọt nước tràn ly.

Ấy là một ngày đầu tháng 5-2015, giữa trưa nắng như đổ lửa, tại khu vực đường Ngô Xuân Thu (tổ 91, P. Hòa Hiệp Bắc) xảy ra vụ hỗn chiến dữ dội. Tưởng và 2 chiến hữu khác đã lao vào để “dạy” cho “dượng” một bài học, trong khi Ty cũng chẳng phải tay vừa. Gạch, đá và dao là những hung khí mà hai bên dùng để giải quyết mâu thuẫn. Chỉ trong chớp nhoáng, khi người dân ào ra can ngăn thì Tưởng đã bị Ty đâm trọng thương phải đưa đi cấp cứu. Bản thân Ty cũng bị thương nhẹ ở tay, dưới gốc cây là con dao lưỡi đã lìa khỏi cán, và gạch đá thì lởm chởm. CAP Hòa Hiệp Bắc có mặt, ghi nhận tình hình, đưa Ty đi sơ cứu rồi đưa về trụ sở CA làm việc, lấy lời khai. Ty được cho tại ngoại để chờ điều tra làm rõ, trong thời gian này Ty đã bỏ trốn khỏi địa bàn, buộc CAQ Liên Chiểu phải ra quyết định truy nã toàn quốc.

Theo lời “vợ hờ” của Ty, có lần Ty từng tâm sự sẽ lên Lâm Đồng để làm nghề nấu ăn, vì trên đó dễ sống. Lại cũng có thông tin cho rằng Ty đã trở về quê ngoài Huế rồi vào TPHCM mưu sinh. Từ nhiều nguồn tin và nhận định, các TS của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng được tung đi nhiều mũi, nhiều địa phương để xác minh. Điều bất ngờ là sau khi rà soát, xác minh, các TS phát hiện Ty không ở Huế, TPHCM, Lâm Đồng như dự tính mà lại lên Kon Tum. Để tránh bị lộ, Ty cũng tạo cho mình vỏ bọc rất chắc chắn ngay khi vừa lên Kon Tum: Xin vào nấu ăn ở nhà hàng Hương Biển, đường Nguyễn Huệ, P. Thống Nhất, với lý do đang làm đầu bếp cho một khách sạn lớn ở Hà Nội, nhưng chi tiêu ngoài đó đắt đỏ, không đủ sống nên phiêu dạt lên Kon Tum. Khi thử tay nghề, thấy Ty đáp ứng được, nhìn bộ dạng và khuôn mặt có vẻ hiền khô, chủ nhà hàng không mảy may nghi ngờ gì.

Lại Văn Ty khi gây án và bây giờ

Điều đặc biệt ở người đầu bếp mới này là rất chăm chỉ, ngoài công việc bếp núc thì thường ở lì  trong nhà hàng, chẳng ra ngoài, giao du với ai. Làm được hơn tháng thì Ty đã tạo vỏ bọc chắc chắn, chiếm được niềm tin của mọi người. Trong thời gian đó, các TS Phòng CSTNTP đã phải rà soát tất cả các nhà hàng, khách sạn, quán ăn ở TP Kon Tum để lần ra manh mối của Ty. Tới khi xác định chính xác Ty ở nhà hàng Hương Biển, TS ập vào căn bếp bắt đối tượng thì tất cả mọi người tại đây tròn mắt ngạc nhiên.

Theo lời khai của Ty, trong thời gian sống chung với Liên, Ty có mua chiếc xe máy Air Blade để sử dụng. Tuy nhiên, sau đó Liên đề nghị đem cầm cố lấy 20 triệu đồng để Liên làm giấy tờ đất. Cuối năm 2014, Ty đòi Liên trả tiền để chuộc lại xe nhưng Liên không đồng ý nên hai người xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm của mâu thuẫn được giải quyết bằng cuộc hỗn chiến trên đường Ngô Xuân Thu khiến người bị thương nặng, người vướng vào vòng lao lý.

Theo Hải Quỳnh/Báo Công an TP.Đà Nẵng