Gà thải loại lưu thông do quy chuẩn không chặt chẽ

Phạm Thơm

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần trong buổi họp về công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và nhập lậu qua biên giới gần đây.

Gà thải loại, hầu hết là gà đẻ có chứa tồn dư chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng vẫn được nhập chính ngạch và bày bán công khai trong các siêu thị gây hoang mang trong dư luận về công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần bày tỏ quan điểm, gà thải loại đương nhiên không tốt. Trước hết gà thải loại hầu hết là gà đẻ, tức là gà đẻ không còn đẻ được nữa thì là gà thải loại và trước khi thải loại họ dùng tất cả các loại thuốc kích thích để kích thích đẻ nhằm tận dụng tối đa và cuối cùng chỉ là cái xác không còn chất dinh dưỡng nữa. Bao nhiêu tồn dư từ chất kích thích đến hóa chất khác, như vậy có thể nói gà thải loại vô cùng nguy hiểm.

 Gà thải loại lưu thông do quy chuẩn không chặt chẽ - ảnh 1
 Gà thải loại nhập chính ngạch vào nước ta phân phối trong các siêu thị do quy chuẩn chưa chặt chẽ. Ảnh minh họa

Để xảy ra tình trạng gà không đảm bảo chất lượng vẫn được nhập về bán trong dân, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần thẳng thắn: "Tất nhiên hiện nay, phải thừa nhận là các tiêu chuẩn, quy chuẩn của chúng ta chưa chặt chẽ, chúng tôi cũng chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ nông nghiệp quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng sản phẩm thịt các loại, đặc biệt là với gia cầm để từ đó có hàng rào quy chuẩn để chúng ta ngăn chặn, chứ không có cơ sở thì không làm được gì".

Lý giải về việc gà thải loại chưa có quy chuẩn chất lượng rõ ràng vẫn được người dân lựa chọn và ngành chức năng nhập về phân phối, Thứ trưởng Tần chỉ ra: Dân mình không hiểu một thực tế là gà càng già thì càng dai nhưng bên trong nó là cái gì, có chất độc hại gì, mức độ độc hại thế nào thì chúng ta không biết.

“Tôi đã giao nhiệm vụ ngành nông nghiệp trong năm nay (2012) phải ban hành tiêu chuẩn quy chuẩn làm cơ sở có hàng rào ngăn chặn, khi có hàng rào rồi đó sẽ là cơ sở để xử lý”, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nói thêm.

Nói về hướng ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng gà thải loại trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, cần phải đưa ra phân tích cụ thể để có kết luận về chất lượng gà loại thải, rồi xây dựng quy chuẩn, từ đó khuyến cáo với người tiêu dùng, để họ thấy nếu không có lợi cho sức khỏe thì sẽ tẩy chay, hạn chế sử dụng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet