Gần 1 năm nữa người dân Thủ đô mới có thể “quên” cảnh mất nước sạch

Tiến Dũng

Đường ống nước sạch sông Đà về Hà Nội liên tục vỡ, chủ đầu tư nhiều lần hứa sẽ làm đường ống số 2 nhằm đảm bảo nguồn nước cho người dân Thủ đô. Ngày 7/10, dự án làm đường ống dẫn nước sông Đà số 2 về Hà Nội chính thức được khởi công.

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội có tổng chiều dài là 46km, với tổng số vốn gần 5.000 tỉ đồng và được đánh giá là công trình cực kỳ quan trọng. Công trình dự án đường ống dẫn nước sông Đà số 2 về Hà Nội được chưa làm 2 giai đoạn.

Hệ thống đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội.

Cụ thể: 21km đầu tiên sẽ được hoàn thành vào tháng 5/2016 là tuyến ống kéo dài từ nút giao QL21 đến Km9+656 Đại Lộ Thăng Long trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội nhằm hỗ trợ cho tuyến ống số 1. Giai đoạn 2 sẽ được hoàn thiện vào năm 2019 làm phần tuyến ống còn lại, kéo dài từ Km9+56 về đường vành đai 3 và từ nút giao QL21 về Hòa Bình. Nếu đường ống nước sạch sông Đà số 1 về Hà Nội được làm bằng ống composite cốt sợi thuỷ tinh, rất dễ vỡ thì đường ống lần này sẽ chủ yếu là ống gang và ống thép.

Đường ống nước sạch Sông Đà số 2 sau khi hoàn thiện sẽ đảm bảo công suất vận hành của nhà máy nước đạt 600.000m3/ngày đêm. Như vậy là gần 1 năm nữa, sau khi giai đoạn 1 của dự án này hoàn thành, người dân Thủ đô có thể tạm "quên" câu chuyện mất nước sạch do vỡ đường ống, hy vọng được sử dụng nước sạch ổn định.

Đường ống nước sạch sông Đà số 1 liên tục vỡ.

Ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạchVinaconex khẳng định: “Chất liệu của tuyến ống lần này chúng tôi lựa chọn là chất liệu gang dẻo, vì ống gang rất phổ biến đã được dùng cho nhiều công trình lớn ở Việt Nam. Ống gang có khả năng chịu lực rất tốt, rất phù hợp với dùng cho dẫn nước sạch. Ống gang dẻo này có đường kính từ D1600mm - D1800mm. Hiện tại, ống gang dẻo này Việt Nam chưa sản xuất được mà phải nhập từ nước ngoài”.

Theo ông Tốn, tổng số tiền đầu tư cho 21km tuyến ống nói trên là 1.047 tỷ đồng, là vốn tự có và vốn vay tín dụng thương mại của công ty, hoàn  toàn không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

“Khi có tuyến ống thứ 2 này, tuyến ống thứ nhất gặp sự cố sẽ có tuyến ống 2 hỗ trợ và ngược lại, đảm bảo việc cấp nước được liên tục, người dân sẽ không còn lo thiếu nước sạch như thời gian vừa qua. Còn việc có khẳng định 100% tuyến ống 2 có gặp sự cố không thì tôi không dám nói, nhưng khi 2 tuyến ống cùng cung cấp nước song song thì việc cấp nước sẽ hoàn toàn được liên tục kể cả khi 1 trong 2 tuyến ống gặp sự cố’, ông Tốn chia sẻ.

Lý giải về việc chọn vật liệu làm đường ống nước sạch sông Đà số 2, ông Tốn nói: “Việc thi công tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội dọc theo Đại lộ Thăng Long vì khu vực này hay xảy ra sự cố vỡ ống, vì vậy chúng tôi ưu tiên làm trước. Dự kiến tuyến ống này sẽ hoàn thành vào ngày 30/5/2016, nâng công suất từ 220.000m3/ngày đêm lên 300.000m3/ngày đêm”.

Nếu đường ống nước sạch sông Đà số 1 về Hà Nội được làm bằng ống composite cốt sợi thuỷ tinh, rất dễ vỡ thì đường đường ống lần này sẽ chủ yếu là ống gang và ống thép.

Theo ông Tốn, tổng số tiền đầu tư cho 21km tuyến ống nói trên là 1.047 tỷ đồng, là vốn tự có và vốn vay tín dụng thương mại của công ty, hoàn toàn không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến dự án đường ống số 2, trước đó phía Vinaconex đưa ra thời gian dự kiến khởi công là tháng 6/2015 rồi “thất hứa” lùi sang tháng 9/2015. Nhưng đến tháng 9, Vinaconex tiếp tục lỗi hẹn và hứa đến tháng 10 sẽ khởi công dự án.

Vào năm 2005 dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông triển khai giai đoạn 1 dài 45,8km, công suất 300.000 m3/ngày đêm, với số vốn 1.500 tỉ đồng. Năm 2009, tuyến ống số 1 được đưa vào vận hành. Thế nhưng, trong chưa đầy 6 năm vận hành, “công trình vàng” đã vỡ đến 15 lần và nhiều khả năng sẽ vỡ tiếp.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng ngày khởi công dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội.
Hi vọng đường ống số 2 không liên tục vỡ như đường ống số 1 để người dân bớt khổ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet