Gần 100 cán bộ về hưu, giáo viên giỏi ra đề thi đánh giá năng lực

Sông Mã

Danh sách những người ra đề thi ĐGNL không công bố, nhưng có tới 100 cán bộ thuộc nhiều đơn vị khác nhau, trong đó có những cán bộ cao niên, nhiều nhà khoa học có kinh nghiệm, đã về hưu.

Ngay sau khi kết thúc ngày thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vào chiều 5/5, PGS. TS Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ với báo chí rằng: “Qua những thăm dò sơ bộ, lứa sinh viên mới tuyển sinh vào năm 2015 đã bộc lộ khả năng tiếp thu tốt, sinh viên năng động, nhất là lĩnh vực khoa học tự nhiên”.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc ĐHQGHN trao đổi với báo chí.

Khi được hỏi ĐHQGHN huy động bao nhiêu máy tính và số máy tính này được sử dụng như thế nào sau khi các thí sinh thi xong, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nói: “Chúng tôi có 6.200 máy tính được huy động để dự thi, một phần lớn là máy tính các trường đại học thuộc thành viên Đại học Quốc gia và các trường khác tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả, sử dụng tin học và Ngoại Ngữ”.

Còn nói về kinh phí trong việc tổ chức thì, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: “Kinh phí thu được từ lệ phí đăng ký dự thi có tính toán giải trình với Bộ tài chính, trong thông báo tuyển sinh nêu rõ lệ phí đánh giá năng lực 200.000 đồng, thi Ngoại Ngữ 150.000 – một phần bù đắp. Về cơ bản trên hệ thống cơ bản có sẵn, nguồn kinh phí đáp ứng tối thiểu, các đơn vị cùng tham gia khác sẽ đóng góp các khâu khác.

ĐHQGHN không công bố bộ đề nguồn vì đây là tài sản bí mật Quốc gia và không công bố đáp án cũng như không tổ chức phúc khảo bài thi ĐGNL. Bởi đây là kỳ thi có nhiều điểm khác biệt và đã được kiểm định, rà soát qua 13 bước xây dựng và thử nghiệm.

Danh sách những người ra đề thi ĐGNL cũng được bí mật, bao gồm 100 cán bộ thuộc nhiều đơn vị khác nhau, trong đó có những cán bộ cao niên, nhiều nhà khoa học có kinh nghiệm về hưu nhưng sức khỏe còn tốt. Các cán bộ ra đề đều được tập huấn kỹ năng, xác định tiểu mục đề để có lượng câu hỏi là thước đo”.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho hay, với 70.000 chỉ tiêu nhưng ĐHQGHN chưa tuyển đến 7.000, số lượng lớn chỉ ứng tuyển vào ĐHQG HN sẽ bị xem là lãng phí cho xã hội. Năm nay, các trường khác tuyển sinh cùng là sự chia sẻ, tin rằng với uy tín đào tạo ĐHQGHN, các trường khác sử dụng cùng sẽ tăng tính hữu ích. Nếu sự hưởng ứng của số lượng lớn hơn sẽ chia sẻ lớn hơn nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet