Gần 13.000 con gia súc bị chết do rét đậm rét hại

Diệu Thùy

Tính đến ngày 30/1, đã có hơn 12.700 con gia súc bị chết do giá rét; diện tích rau màu, cây dược liệu bị ảnh hưởng trong đợt rét đậm, rét hại là 13.523 ha.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), tại phía Bắc, nửa đầu tháng 1 thời tiết nắng ấm nhưng từ ngày 21/1 trở đi trời trở lạnh, rét đậm rét hại, xuất hiện băng tuyết tại địa phương gây thiệt hại khá lớn cho sản xuất.

Trâu bò chết rét tại vùng cao đợt rét đậm rét hại. Ảnh nguồn internet

Tính đến ngày 30/1, đã có hơn 12.700 con gia súc bị chết do giá rét; diện tích rau màu, cây dược liệu bị ảnh hưởng trong đợt rét đậm, rét hại là 13.523 ha.

Trong đó, địa phương bị ảnh hưởng nhiều là Lào Cai (2.000ha), Hà Giang (4.473 ha).

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, bước sang năm 2016, ngành nông nghiệp tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt thời tiết và thị trường. Hiện tại mực nước sông Mekong xuống thấp ở mức kỷ lục trong vòng 90 năm qua. Điều này đã khiến hiện tượng xâm nhập mặn đối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trở nên trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, đã có 88.000ha lúa bị ảnh hưởng. “Xâm nhập mặn có thể ảnh hưởng đến 300.000ha trên tổng số 1,2 triệu ha vùng đồng bằng sông Cửu Long. Rõ ràng, mâm nhập mặn có ảnh hưởng rất nguy hại”, ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt nhận định.

Không chỉ có vậy, hạn hán cũng xảy ra khốc liệt, đáng báo động ở 3 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Đắk Nông.

Trước những yếu tố bất lợi về thời tiết, Bộ NN&PTNT cho biết, đã tập trung phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân điều tiết kế hoạch sản xuất, chủ động phòng chống hạn, xâm nhập mặn; phòng chống rét, chăm sóc cây trồng và dịch bệnh cho vật nuôi. Qua đó giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet