Gần 30 năm tù đối với nguyên 4 giám đốc MB24

Trần Nhân

Sau gần 10 ngày xét xử và nghị án, đến chiều 13/6, HĐXX đã tuyên phạt gần 30 năm tù đối với nguyên 4 giám đốc MB24 tại Đắk Lắk.
Các bị cáo nghe tuyên án

Theo đó, bị cáo Ngô Văn Chiến bị phạt mức án 8 năm 3 tháng tù giam; 2 bị cáo Trần Văn Sự và Đặng Anh Tuấn cùng chịu mức án 7 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Bùi Thị Chiên bị tuyên phạt 3 năm 5 tháng tù giam. Tuy nhiên, bị cáo này đã chấp hành xong mức án trong thời gian bị tạm giam nên được trả tự do tại tòa.

Như Infonet đã đưa tin trước đó, vào sáng 5/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa 4 bị cáo trong đường dây đa cấp MB24 và triệu tập 500 bị hại, gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để mở phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến vụ án hình sự “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.

Danh tính các bị cáo gồm Ngô Văn Chiến (SN 1980), Trần Văn Sự (SN 1975), Đặng Anh Tuấn (SN 1980) và Bùi Thị Chiên (SN 1977, cùng trú huyện Ea Kar, Đắk Lắk).

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là công ty MB24 Hà Nội) được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký vào tháng 5/2011, với số vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng.

Vào các tháng 10 và 12/2011, chi nhánh MB24 Đắk Lắk và MB24 Buôn Ma Thuột lần lượt được thành lập. Ngô Văn Chiến và Trần Văn Sự lần lượt giữ vai trò giám đốc tại MB24 Đắk Lắk; MB24 Buôn Ma Thuột do Bùi Thị Chiên làm giám đốc, sau đó Đặng Anh Tuấn lên nắm quyền.

Các bị cáo trên bị truy tố về hành vi sử dụng mạng máy tính, đưa ra thông tin gian dối là: Sàn giao dịch thương mại điện tử, để kinh doanh, mua bán hàng ảo trên mạng. Trong khi đó, website có tên miền www.muaban24h.vn chưa được Bộ Công thương chứng nhận và chưa có giấy phép hoạt động về lĩnh vực thương mại điện tử.

Để lôi kéo được nhiều người tham gia mua gian hàng ảo, các bị cáo trực tiếp gặp gỡ, hoặc gián tiếp thông qua các hội viên của hai chi nhánh; mở các lớp giới thiệu về website www.muban24h.vn, lôi kéo nhiều người tham gia mua gian hàng ảo. Khi một người muốn tham gia vào hội viên MB24 thì phải đóng số tiền 5,2 triệu đồng để mua một gian hàng ảo và được quy ra điểm (Đ) tương đương với 520 (Đ).

Trong quá trình MB24 hoạt động từ tháng 10/2011 đến tháng 7/2012 trên địa bàn Đắk Lắk, Công an tỉnh này đã tiếp nhận 90 bị hại có đơn tố cáo hai chi nhánh của MB24 trên địa bàn hoạt động bất hợp pháp, lừa đảo, kinh doanh, mua bán hàng ảo trên mạng để chiếm đoạt của họ với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, CQĐT cũng ghi lời khai đối với 673 bị hại khác đã tham gia mua hàng ảo của MB24 với tổng số tiền 6,2 tỷ đồng. Theo thống kê của CQĐT, qua gần một năm hoạt động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, các bị cáo trên đã lừa đảo, lôi kéo người dân tham gia và bán được hơn 2000 gian hàng ảo, thu và chuyển về cho MB24 Hà Nội hơn 10 tỷ đồng và được trích hoa hồng hơn 3 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2012, CQĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 4 bị can trên về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet