Gần 50% doanh nghiệp trốn đóng BHYT

Ngô Huyền

Nếu chúng ta không mở rộng BHYT thì không thể thực hiện đồng bộ được việc nâng chất lượng khám chữa bệnh. Vì thế cần tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện ít nhất 75% dân số tham gia bảo hiểm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành trên cả nước về thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2015 do BHXH VN và Bộ Y tế tổ chức vào chiều 1/7.

71,4% dân số tham gia BHYT

Tính đến 31/5, số người tham gia BHYT ước khoảng 64,6 triệu, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số, tăng 2,7 triệu người so với tháng 5/2014. So với mục tiêu đến cuối năm 2015 tỷ lệ bao phủ 75% dân số vẫn có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt các tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT thấp dưới 60% như Tiền Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, An Giang, Bình Thuận, Tây Ninh, Kiên Giang, Cần Thơ.

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình có tỷ lệ tham gia thấp do nhiều địa phương chưa có cơ chế hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế còn lại. Nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên, đặc biệt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề chưa tích cực tham gia. Vẫn còn nhiều tỉnh có đến 20% học sinh, sinh viên chưa mua thẻ.
 
Bên cạnh đó, thủ tục tham gia bảo hiểm y tế còn phiền hà và hơn 3.000 dịch vụ, kỹ thuật chưa được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả do chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục hoặc chưa được phê duyệt về giá, gây thiệt thòi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Mặc dù Nhà nước đã hộ trợ 30% kinh phí tham gia bảo hiểm y tế đối với hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nhưng đến nay, ngành Lao động Thương binh xã hội chưa hoàn hành việc thống kê danh sách các hộ nên tỷ lệ tham gia đạt thấp.

Bà Nguyễn Thị Minh – Tổng giám đốc BHXH VN báo cáo trước hội nghị

Bà Nguyễn Thị Minh – Tổng giám đốc BHXH VN cho rằng, bài học 6 tháng triển khai thực hiện Luật cho thấy ở địa phương, đơn vị nào mà cấp ủy đảng, chính quyền vào cuộc quyết liệt thì ở đó tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm cao, còn ở những tỉnh nào cấp ủy đảng, chính quyền chưa quan tâm đúng mức thì tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế thấp.

Phấn đấu 75% dân số tham gia BHYT trong năm nay

Thậm chí theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì qua kiểm tra giám sát việc thực thi Luật cho thấy nhiều tỉnh/thành phố chưa đưa chỉ tiêu bao phủ BHYT vào trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vẫn còn tình trạng khá phổ biến nợ đọng, trốn đóng BHYT tại các doanh nghiệp và kéo dài qua nhiều năm (khoảng 49% số người trong các doanh nghiệp không tham gia BHYT nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp để giải quyết hiệu quả).

Chia sẻ những khó khăn tại địa phương, ông Trần Hồng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi có Luật BHYT sửa đổi, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh 72,44% người dân tham gia BHYT so với cuối năm 2014 đạt 60%.  Sở dĩ tỉnh chỉ đạt được con số khiêm tốn trên là do công tác phát triển BHYT trong hộ gia đình còn khó khăn.

Nguyên nhân là do hộ dân có mức sống trên mức nghèo (đối tượng không được hỗ trợ mua thẻ BHYT) khá đông, họ sống rải rác không tập trung nên việc tuyên truyền vận động đóng BHYT theo hộ gia đình vô cùng khó khăn, phát triển chậm. Trong khi đó, luật BHYT sửa đổi lại quy định các phòng khám đa khoa tư nhân, trạm y tế  không được khám bệnh trái tuyến gây bức xúc cho người bệnh.

Sau khi nghe Bộ Y tế, BHXH VN và các địa phương báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện cho được mục tiêu ít nhất 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế trong năm nay vì bảo hiểm y tế là vấn đề liên quan đến tất cả người dân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu  Bộ Y tế cũng cần thực hiện tin học hóa toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh từ tuyến xã đến tháng trung ương thành một hệ thống thống nhất để thuận lợi thanh toán bảo hiểm y tế, hạn chót thực hiện việc này là 31/12/2015. “Nếu chúng ta không mở rộng bảo hiểm y tế thì không thể nào thực hiện đồng bộ được việc nâng chất lượng khám chữa bệnh; kể cả liên quan đến việc xây dựng bệnh viện và cơ sở vật chất” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet