Gần 60% dân Mỹ không ủng hộ chính sách đối ngoại của Washington

Đức Dũng (lược dịch)

Theo cuộc thăm dò dư luận xã hội gần đây, chỉ có 40% người dân Mỹ có đánh giá tích cực đối với chính sách đối ngoại của Washington, trong khi đó có đến 58% người dân không ủng hộ chính sách này.
Tổng thống Mỹ B.Obama.

Phần lớn người dân Mỹ hiện cho rằng Tổng thống Obama đang không thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại và tiến hành cuộc chiến chống IS một cách thiếu hiệu quả. Đây là kết quả của cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được hãng GfK công bố theo đơn đặt hàng của hãng AP.

Kết quả thăm dò cho thấy có 40% người được hỏi đánh giá tích cực đối với chính sách đối ngoại của ông Obama, 58% không ủng hộ chính sách này và 2% không thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Theo các nghiên cứu viên, người dân Mỹ đánh giá rất tiêu cực cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq của Mỹ. Chỉ có 38% người được hỏi ủng hộ những bước đi của Mỹ trong vấn đề này. 61% không ủng hộ và chỉ có 1% không bày tỏ ý kiến.

Kết quả những cuộc thăm dò dư luận xã hội cho thấy dư luận xã hội về cuộc chiến chống khủng bố của ông Obama thường xuyên thay đổi theo hướng tiêu cực kể từ cuối năm 2014 sau khi Washington tuyên bố thiết lập liên minh chống khủng bố.

Trong khi đó, 65% người được hỏi cho rằng mối đe dọa từ IS “thực sự nghiêm trọng”, chỉ có 14% người coi IS không phải là mối đe dọa “thực sự và nghiêm trọng”.

Theo AP, Obama cũng bị chỉ trích bởi những người cho rằng Obama đã không thực hiện lời hứa không đưa quân đội Mỹ đến tham chiến ở Iraq và Syria, cũng như những người theo đuổi quan điểm chống lại chính sách này.

Những người này cho rằng ông Obama đang mạo hiểm sinh mạng của binh lính Mỹ nhưng lại không hành động một cách quyết đoán để có thể giành được kết quả thực sự.

Cuộc thăm dò dư luận xã hội trên được tiến hành từ ngày 15 đến 19 tháng 10 năm 2015. Tham gia cuộc thăm dò này có 1027 người dân Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet