Gần 60 giờ truy lùng “yêu râu xanh”

Mặc dù đã có tới 4 đời vợ, nhưng “yêu râu xanh” Lý Ông Lủ vẫn gây ra các vụ hiếp dâm để thỏa mãn thú tính. Tưởng rằng bỏ trốn lên rừng, sống cảnh màn trời chiếu đất sẽ thoát tội, nào ngờ, sau gần 60 giờ bỏ trốn, Lủ đã “sa lưới”.

Kẻ từng có tiền sự về hành vi hiếp dâm 

Lật tìm lại quá khứ “yêu râu xanh”, Lý Ông Lủ được sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc thôn Pèng, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai). Là con cả trong gia đình nhưng Lủ lại sống buông thả và ngang ngạnh khác người. Trong khi bạn bè cùng trang lứa vui vẻ cắp sách tới trường thì Lủ lại tỏ ra thờ ơ, khó chịu với việc hằng ngày phải ngồi yên một chỗ để học chữ. Bởi vậy, khi cán bộ điều tra bảo hắn ký tên vào biên bản thì hắn chỉ lắc đầu và đưa ngón tay ra điểm chỉ.

Lý Ông Lủ (trái ảnh) tại cơ quan điều tra.

Càng lớn, Lủ càng trở nên ngổ ngáo và phá phách khiến thôn Pèng không mấy ngày bình yên. Có lần, không biết do mâu thuẫn gì mà hắn dọa giết cả bố mẹ và em trai, làm cho bố mẹ hắn phải bỏ trốn sang Trung Quốc. 

Đứa em trai nhỏ tuổi cũng bị hắn đuổi luôn ra khỏi nhà. Lủ có đến 4 đời vợ, nhưng những người mà hắn đưa về làm vợ chỉ được một thời gian ngắn đều phải “đội nón” ra đi. Trước khi bị Công an thành phố Lào Cai bắt giữ, Lủ đang sống cùng người vợ thứ 4 và đứa con mới 3 tháng tuổi. Tưởng rằng có vợ, có con, hắn sẽ tu chí làm ăn, nào ngờ, Lủ vẫn hiện nguyên hình là một tên “yêu râu xanh” khi thực hiện hành vi hiếp dâm. 

Ngày 13/9/2015, Lủ gặp cháu L.K.C, sinh năm 2001, sống cùng thôn đang chăn trâu trên đồi, hắn đã dùng súng kíp đe dọa, bắt cháu quan hệ tình dục. Sau khi thỏa mãn thú tính, hắn để C lại đó rồi bỏ trốn lên đồi. Được biết trước đó, Lủ đã có tiền sự về hành vi hiếp dâm.

Hành trình gần 60 giờ truy bắt đối tượng

Sau khi sự việc xảy ra, nhận được tin trình báo của nhân dân, Công an thành phố Lào Cai đã lập Chuyên án mang bí số 139 T để truy bắt và làm rõ hành vi phạm tội của Lý Ông Lủ. Xác định đây là đối tượng nguy hiểm, nên Ban Chuyên án đã huy động thêm cả lực lượng công an của các huyện Bát Xát, Sa Pa tập trung các mũi truy tìm dấu vết tội phạm.

Khu vực mà đối tượng lẩn trốn tương đối rộng, cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng, tiếp giáp với nhiều xã như: Hợp Thành, Cam Đường (thành phố Lào Cai), Thanh Kim, Thanh Phú (Sa Pa); Tòng Sành (Bát Xát). Mặc dù đã huy động tối đa lực lượng tham gia, nhưng do địa hình đồi núi hiểm trở, rừng rậm, nên công tác truy bắt gặp rất nhiều khó khăn. Các cán bộ điều tra phải trải qua những bữa ăn tạm với lương khô, mì tôm và uống nước suối... 

Có những lần, các trinh sát phát hiện được khu vực Lủ lẩn trốn, bố trí lực lượng mai phục thì bất ngờ nhận được tin báo đối tượng đã bỏ đi nơi khác. Chưa bắt được đối tượng thì cái tên Lý Ông Lủ luôn là nỗi ám ảnh, khiếp sợ của những người đi làm nương. Vì thế, Ban chuyên án càng quyết tâm truy bắt đối tượng trong thời gian nhanh nhất.

Vụ án đang bế tắc thì từ một nguồn tin cho biết, đối tượng sẽ quay lại xã Tả Phời gặp người chú để lấy tiền. Xác định đây là nguồn tin hết sức quan trọng, Ban Chuyên án đã dồn toàn bộ lực lượng tham gia để vây bắt đối tượng. Đúng như dự đoán, ngay sau khi Lủ đặt chân về nơi cư trú với khẩu súng kíp đã được nạp đạn thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Lời thú tội của “yêu râu xanh”

Thân hình nhỏ thó, gầy gò với khuôn mặt đen sạm, hõm mắt trũng sâu vì những ngày lẩn trốn, Lủ không còn ngoan cố mà tỏ ra hiền lành hơn khi cán bộ điều tra lấy thông tin lời khai. 

Theo khai nhận, ngày 13/9/2015, Lý Ông Lủ gặp L.K.C đang chăn trâu, nên đã đến gần và hỏi mượn điện thoại. C liền rút điện thoại đưa cho Lủ, nhưng không ngờ hắn lại đút luôn vào túi. C chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì Lủ bảo C đi cùng xuống dưới có chuyện muốn nói. C từ chối không đi, Lủ liền kéo tay và lôi xuống dưới. Thấy C chống cự và van xin, Lủ bực tức dọa sẽ giết nếu C không nghe lời. Sau một hồi giằng co, C bỗng la hét. Sợ bị phát hiện, nên Lủ đã dùng khẩu súng cầm trên tay đập vào đầu và cổ khiến C bất tỉnh. Thấy nạn nhân không còn khả năng chống cự, hắn đã thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau khi thỏa mãn cơn thú tính, Lủ đe dọa sẽ giết nếu C nói ra hành vi đồi bại của hắn.

Sự việc bại lộ, cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra, Lủ đã bỏ trốn lên rừng cùng với khẩu súng. Vốn là người bản địa, thông thuộc địa hình rừng núi, nên Lủ gây không ít khó khăn cho lực lượng tham gia phá án. Lợi dụng thói quen của người dân vùng cao thường đi làm xa nhà dựng lán và mang cơm đi ăn buổi trưa, nên Lủ đã xin ăn và ngủ lại các lán qua đêm để trốn tránh sự truy lùng của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Lủ thường thay đổi chỗ nghỉ, không những thế, để duy trì cuộc sống lâu dài, Lủ còn “tự chế” thực phẩm để nấu ăn. Khi nguồn lương thực dần cạn, Lủ bỗng nhớ đến người chú của hắn. Trước kia, hắn đã từng bán đàn dê cho chú nhưng chưa lấy tiền. Để có thể tiếp tục hành trình trốn chạy, hắn buộc phải “hạ sơn” một phen... Nhưng không ngờ vừa đặt chân đến nơi thì bị bắt. Rồi đây “yêu râu xanh” sẽ phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Theo Bá Ngọc/Báo Lào Cai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet