Gần 8.000 gia súc chết trong đợt rét kỉ lục

Tiến Dũng

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa cho biết, tính tới hết ngày 27/1, đợt rét kỉ lục khiến 7.605 con gia súc chết vì rét, 5.971 ha lúa, 81 ha mạ, 4.673 ha rau màu bị thiệt hại, diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000 ha.

Theo đó, các địa phương thiệt hại nặng đều là tỉnh miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn...Ban chỉ đạo đề nghị UBND, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh bị ảnh hưởng tiếp tục chỉ đạo các cấp triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi, đồng thời thống kê tình hình thiệt hại để có các biện pháp hỗ trợ.

Đợt rét kỉ lục đã có gần 8.000 con gia súc bị chết.

Ông Tô Mạnh Tiến - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Lào Cai cho biết: “So với các đợt rét những năm trước, Sở NN-PT&NT Lào Cai đã đạt được hiệu quả đáng kể về công tác phòng chống thiệt hại đợt rét đậm, rét hại, đặc biệt về đàn gia súc. Tuy nhiên, diện tích rau màu, cây rừng khá lớn”.

“Tính đến ngày 28/1, toàn tỉnh thiệt hại 551 con gia súc (494 con trâu bò ngựa, 57 con dê). Tuyết phủ kín 4.573 ha rau màu (thảo quả 3.700 ha, atiso 67ha, cây công nghiệp khác 150 ha và khoảng 1.000 ha rừng mới trồng. Trong đó, Sa Pa, Bát Xát là hai trọng điểm thiệt hại trong đợt rét kỉ lục này”, ông Tiến nói.

Trong sáng 28/1, thời tiết tại Lào Cai đã hửng nắng, băng giá tan gần hết, trừ một số điểm cao như đỉnh Phan xi păng, đèo Ô Quy Hồ, một số đèo tại Sa Pa, Y Tý. Trên quốc lộ 4D, đoạn qua đèo Ô Quy Hồ, băng giá đang tan khiến mặt đường trơn trượt.

Các lực lượng đã thông 30 xe tải, xe khách và vẫn hạn chế các phương tiện vận tải lưu thông qua tuyến đường này. Hệ thống dây điện nối liền tỉnh Lai Châu và đỉnh Phan xi păng đang được các cơ quan liên ngành tích cực sửa chữa. Còn UNBD tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các huyện sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của địa phương hỗ trợ mỗi hộ dân 5 kg gạo hoặc 5 kg ngô và bạt che phủ.

Thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn, từ ngày 28/1 đến hết 31/1, thời tiết ấm lên, nhiều địa phương có nắng. Đến 1/2, một đợt không khí lạnh tràn về song cường độ đợt rét mới không khốc liệt như đợt vừa qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet