Gắp 59 mảnh chén vỡ từ bụng bệnh nhân

Phúc Mai

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu mổ phẫu thuật lấy 59 mảnh vỡ từ chén được bệnh nhân nuốt vào bụng.

Các bác sĩ gắp dị vật khỏi bụng của bệnh nhân V.

TS.BS Trần Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Ngoại (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết ca phẫu thuật được thực hiện lúc 10h ngày 16/11/2015. Bệnh nhân Nguyễn Văn V (53 tuổi, ở Bảo Thắng, Lào Cai) được gia đình đưa đến viện sau khi họ phát hiện anh V. đập vỡ chén rồi ngồi nhặt mảnh vỡ cho vào miệng nuốt. Được biết, bệnh nhân V có biểu hiện bị kích thích thần kinh trước khi đập vỡ chén và “ăn” mảnh vỡ.

Khi phát hiện anh V nuốt mảnh vỡ của 3 – 4 cái chén, gia đình đã đưa thẳng bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai khám. Kết quả nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng cho thấy niêm mạc hang vị xung huyết kèm một số trợt nông, trợt lồi. Đặc biệt vùng phình vị và thân vị có nhiều mảnh dị vật màu trắng dạng sứ (giống như mảnh chén), kích thước to nhỏ khác nhau.

Lúc đầu, các bác sĩ Khoa Thăm dò Chức năng dự định tiến hành gắp dị vật qua hệ thống nội soi trực tràng dạ dày. Tuy nhiên, những mảnh vỡ này có góc sắc nhọn, tiên lượng rất khó có thể lấy hết dị vật nên bệnh nhân đã được chuyển sang Khoa Ngoại để điều trị.

TS.BS Trần Mạnh Hùng – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khi gắp ra 59 mảnh sành vỡ trong dạ dày và ruột bệnh nhân, mảnh to nhất có kích thước 2cm x 4cm các bác sĩ cũng thấy run vì số lượng dị vật quá nhiều, sắc nhọn, cứng.

Bệnh nhân ra viện ngày 23/11. Các bác sĩ thông báo theo dõi và tái khám sau một tuần nhưng bệnh nhân chưa trở lại bệnh viện.

Đây cũng là một trường hợp cá biệt và may mắn bởi nuốt mảnh vỡ cứng, sắc nhọn, mảnh lớn nhất có kích thước đến 2cm x 4cm nhưng bệnh nhân không bị tổn thương quá nặng nề vùng thực quản, ruột, dạy dày. Bình thường, vật sắc nhọn, cứng, kích thước lớn có thể làm tổn thương, chảy máu nghiêm trọng do cọ sát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet