Gắp con vắt dài 3cm từ mũi người bệnh

Thơ Yến

Sáng 22/5, Bác sỹ Khoa Khám bệnh và cung cáp dịch vụ y tế tự nguyện, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện ca nội soi và gắp ra một con vắt dài khoảng 3 cm từ mũi của bệnh nhân.
Hình ảnh con vắt được lấy ra từ mũi bệnh nhân

Bệnh nhân là anh Triệu Công V sinh năm 1994, thường trú tại Trung Sơn, Yên Sơn, Tuyên Quang.

Anh V cho biết, 3 ngày trước khi nhập viện, anh đi làm nương có rửa mặt và uống nước trong khe suối gần nhà, sau đó về thấy bị ngạt, tắc 1 bên mũi và chảy máu mũi dai dẳng nên đã đến bệnh viện để khám bệnh.

Bác sỹ Vũ Thị Kim Chi (người trực tiếp nội soi gắp con Vắt ra khỏi mũi bệnh nhân) cho biết: Bệnh nhân Triệu Công V bị 1 con vắt bám vào niêm mạc mũi và hút máu trong mũi gây rối loạn đông máu.

Bác sỹ cho biết thêm vắt là vật sống có giác hút rất chặt, thường xuyên luồn lách và gây chảy máu kéo dài. Vắt có thể di chuyển ra mũi sau xuống thanh quản gây co thắt thanh quản, thậm chí xuống phế quản đôi khi khó phát hiện.

Bác sỹ khuyến cáo cho người dân: Khi đi rừng, nương cần chú ý tránh Vắt, không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối, sông, hồ. Khi nghi ngờ phải đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet