Gắp đầu bút bi bị “bỏ quên” 3 tháng trong phế quản bé trai 7 tuổi

An Nhiên

Ngày 8/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, vừa gắp thành công dị vật bị bỏ quên 3 tháng trong đường thở của bé trai 7 tuổi.
Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như và dị vật được lấy ra từ phế quản của bé T

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Phó khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ngày 6/1, bé trai L.T.T (sinh năm 2009, ngụ tại Bảo Bình, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng khó thở, ho kéo dài, đã điều trị tại địa phương nhưng không cải thiện.

Chị Lê Thị Ngọc Giàu, mẹ bé T. cho biết, cách đây 3 tháng, bé T. nhặt được đầu bút bi bằng nhựa trong sân trường, cho vào miệng ngậm chơi, trong lúc đùa nghịch với bạn đã nuốt đầu bút bi đó. Bé thấy khó thở, được gia đình đưa đi khám tại trạm y tế nhưng không phát hiện ra, sau đó bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chụp X-quang cũng không tìm ra dị vật. Tình trạng ho, khó thở của bé kéo dài nên gia đình đưa bé lên khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Dị vật là đầu bút bi bằng nhựa mềm

Bác sĩ Như cho biết, với những trường hợp như của bé T. đã được bệnh viện tuyến dưới điều trị theo phác đồ viêm phổi nhưng không đỡ, bé không có tiền sử hen suyễn, chụp X-quang thấy một bên phổi của bé có tình trạng ứ khí, các bác sĩ chẩn đoán có khả năng bé bị dị vật đường thở.

Sau khi chụp CT scan cổ ngực, các bác sĩ đã tìm ra đầu bút bi bị mắc kẹt tại đường ống trong lòng phế quản thùy dưới bên phải. Đây là dạng dị vật nhỏ, rất khó phát hiện. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, rất may là đầu bút bi này có lỗ thông hơi nên phế quản của bé không bị tắc hoàn toàn, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng bé. Sau 3 ngày soi đường thở, gắp dị vật, hiện nay tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, không còn khó thở, giảm ho, không đau ngực.

Sức khỏe bé T đã ổn định sau khi dị vật được lấy ra

Bác sĩ Như cảnh báo, tình trạng trẻ từ 3 tháng tuổi hóc, sặc dị vật rất dễ xảy ra, đặc biệt những dị vật có kích thước lớn như hạt chôm chôm, hạt nhãn, hạt vải rất dễ nguy hiểm đến tính mạng trẻ. 

Cách đây hơn một tuần, một bệnh nhi bị sặc hạt chôm chôm, mặc dù đã được bệnh viện tuyến dưới đặt nội khí quản nhưng do dị vật chắn ngang đường thở chính nên khi đưa đến bệnh viện, bé đã bị chết não, dù lấy được dị vật ra nhưng bé vẫn tử vong. 

Trong thời điểm Tết nguyên đán, năm nào bệnh viện cũng tiếp nhận 5-10 ca trẻ sặc hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương. Vì thế, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý, không cho trẻ chơi, ngậm các đồ vật nhỏ trong miệng.

Trong trường hợp bé đã bị sặc dị vật, tuyệt đối không được thò ngón tay vào họng trẻ để móc dị vật ra vì ngón tay người lớn chỉ càng khiến cho dị vật bị kẹt sâu hơn, càng nguy hiểm cho trẻ. 

Với các trường hợp nhẹ (trẻ không khó thở nhiều), nên cho trẻ ngồi hoặc bồng trẻ đến ngay cơ sở y tế. Nếu trẻ bị nặng, khó thở, tím tái, cần ép bụng trẻ để đẩy dị vật ra. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, để trẻ nằm sấp trên tay vỗ lưng 3-5 cái, sau đó cho trẻ nằm ngửa và ấn ngực; với trẻ trên 5 tuổi, người lớn đứng sau lưng, dùng tay vòng qua bụng trẻ và ép mạnh, sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Đối với những trường hợp của bé T. là dạng dị vật bị bỏ quên vì không kẹt ở đường thở chính mà rơi vào phế quản hai bên phổi, nếu để lâu sẽ gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, loét và hoại tử gây thủng phế quản, rất nguy hiểm đến tính mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet