Gạt bất đồng trên Biển Đông, Mỹ - Trung sắp tổ chức tập trận chung

MINH THU (lược dịch)

Dù giữa Bắc Kinh và Washington vẫn tồn tại những điểm bất đồng liên quan tới hành động xâm chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đang tiến hành, nhiều khả năng Mỹ - Trung vẫn sẽ tổ chức tập trận chung.

Mỹ và Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận hiếm hoi nhằm tăng cường và thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa hai nước. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn khăng khăng cho rằng Washington cần tôn trọng tham vọng bành trướng của mình trên Biển Đông thì hai nước mới có thể tiến tới hợp tác. 

Trong bối cảnh tình hình an ninh trên Biển Đông không ngừng leo thang căng thẳng do hành động ngang nhiên xâm phạm chủ quyền mà Bắc Kinh đang tiến hành, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Tướng Phạm Trường Long đã tới Mỹ để nhóm họp với Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter.

Nhiều khả năng quân đội Mỹ - Trung sẽ tổ chức tập trận chung trong tương lai. 

Theo RT, trong chuyến thăm này, hai lãnh đạo quân sự Mỹ - Trung đã bày tỏ mong muốn hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực như cứu trợ thảm họa, duy trì hòa bình, chống hải tặc và tổ chức tập trận chung trong tương lai. 

Ông Guan Youfei, Giám đốc Văn phòng Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay hai nước có thể cùng tổ chức diễn tập trên bộ vào năm tới. Và đây sẽ là văn bản đầu tiên được các lực lượng quân sự Mỹ - Trung ký kết suốt nhiều năm qua. Trung Quốc từng được Mỹ mời tham gia cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình Dương năm 2014 dù một số nước lên tiếng phản đối. 

Hai nước còn cam kết nhất trí tiến hành sáp nhập đường truyền liên lạc trên không trước thời điểm diễn ra chuyến thăm của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng Chín tới. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hành động này sẽ giúp giảm thiểu những hiểu lầm hay tai nạn khi mà máy bay của hai nước di chuyển ở khoảng cách quá gần nhau. 

Tuy nhiên, giữa hai cường quốc quân sự vẫn đang tồn tại những điểm bất đồng. Điển hình, trong suốt chuyến thăm tới Mỹ của Tướng Phạm, Washington đã nhấn mạnh yêu cầu Bắc Kinh giảm các hoạt động quân sự trên Biển Đông, vấn đề gây tranh cãi sâu sắc giữa hai nước hiện nay. 

Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc cho đặt hai khẩu pháo ngay trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Về phần mình, Trung Quốc cáo buộc chính Mỹ là nguyên nhân làm “khuấy đảo tình hình căng thẳng” trên Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet