Gạt bỏ bất đồng, Mỹ - Trung cùng tập trận quân sự

Minh Thu (lược dịch)

Gạt bỏ những bất đồng liên quan tới Biển Đông và Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, hôm qua (18/11), Trung Quốc - Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận quân sự cứu trợ nhân đạo kéo dài 3 ngày.

Reuters đưa tin cuộc tập trận này được tổ chức ở thành phố Côn Minh của Trung Quốc sau một tháng tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra gần một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông. Hành động của Mỹ đã khiến Trung Quốc tức giận và gọi đây là động thái mang tính khiêu khích. 

Căng thẳng quân sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cuộc tuần tra của Mỹ trên Biển Đông chưa kịp lắng dịu thì Washington đã tuyên bố triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên. Về phần mình, Bắc Kinh lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi cho rằng radar của hệ thống THAAD được dùng để theo dõi năng lực quân sự của Trung Quốc.  

Chỉ huy quân đội Mỹ - Trung đứng quan sát binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự cứu trợ nhân đạo. 

Tuy nhiên, căng thẳng quân sự giữa Washington – Bắc Kinh dường như tạm thời biến mất khi các binh sĩ Mỹ - Trung cùng tham gia hoạt động mô phỏng cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp trong tòa nhà bị sập sau trận động đất và cứu những người bị mắc kẹt trong chiếc thuyền bị lật trong một hồ nước. 

"Rất thành thạo và chuyên nghiệp", các quan chức Trung Quốc chia sẻ về cách quân đội Mỹ - Trung sử dụng nhiều công nghệ mới bao gồm máy bay không người lái trong đợt diễn tập. 

Tướng quân đội Mỹ trên đảo Hawaii, ông Jeremy Reynolds cho biết cuộc tập trận này là cơ hội duy nhất để hai nước hợp tác với nhau. "Các binh sĩ Mỹ và Trung Quốc đã tích cực tham gia cuộc tập trận. Chúng tôi không gặp phải cản trở gì lớn bởi chúng tôi có thể trao đổi với nhau qua phiên dịch viên. Đây là hoạt động giúp thiết lập sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước", Reuters dẫn lời ông Reynolds. 

Đây là lần thứ 4 quân đội Mỹ và Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận cứu trợ nhân đạo kể từ năm 2013. Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của 134 binh sĩ Trung Quốc và 89 binh sĩ Mỹ cùng với lực lượng trực thăng, cầu phao và thiết bị kỹ thuật. Binh sĩ hai nước đã thực hiện các bài diễn tập liên quan tới chia sẻ thông tin và đưa ra quyết định chung về hoạt động sơ tán sau động đất cũng như tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet